Cách chữa trị bệnh đau dạ dày cấp tính

Bệnh đau dạ dày cấp tính là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Nhưng quan trọng là bệnh cần được chú ý và điều trị kịp thời. Đau dạ dày là vấn đề về bệnh tiêu hóa gặp nhiều nhất hiện nay. Nếu bệnh mới bị, chưa thành mạn tính thì phương pháp điều trị đau dạ dày sẽ có nhiều thuận lợi hơn rất nhiều. thậm chí bệnh nhân không cần dùng thuốc, chỉ cần điều chỉnh ăn uống, sinh hoạt cũng có thể chữa được bệnh.

Cách chữa trị bệnh đau dạ dày cấp tínhCần phải làm gi khi thấy có triệu chứng của đau bao tử dạ dày:

– Ngưng ngay việc sử dụng các chất có hại cho dạ dày.
– Nên uống lòng trắng trứng hoặc sữa bò loãng.
– Ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nên ăn chậm, nhai kỹ, giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các bữa ăn. Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loãng; sau đó, người bệnh có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn.
Nếu không đỡ, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà nên đến khám tại các cơ sở y tế. Tại đây bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm để chẩn đoán:
– Nội soi dạ dày: Thấy niêm mạc dạ dày phù nề xung huyết đỏ rực, có những đám nhầy dày hoặc mỏng, Các nếp niêm mạc phù nề, niêm mạc kém bền vững, dễ xuất huyết, vết trợt.
– Dịch vị: tăng tiết dịch, tăng toan, trong dịch có BC, tế bào mủ.
– X quang: Nếp niêm mạc thô, ngoằn nghèo, bờ cong lớn nham nhở, túi hơi rộng.
– Xét nghiệm máu: Bạch cầu tăng, công thức bạch cầu chuyển trái, máu lắng tăng.

Dựa trên sự thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định cũng như mức độ bệnh, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.
Việc điều trị viêm, đau bao tử cấp thường tập trung như sau: Trước hết là chế độ ăn, tùy theo tình trạng mà có thể cần nhịn ăn thay bằng truyền tĩnh mạch trong 1 – 2 ngày đầu, sau đó uống sữa, ăn súp, thức ăn mềm, rồi ăn cơm bình thường.
Nguyên tắc chung trong điều trị là bù nước điện giải và chống shock; nếu có nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh, nếu có xuất huyết tiêu hóa thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hóa; nếu do ngộ độc hoặc uống nhầm hóa chất thì phải rửa dạ dày…

Bệnh đau dạ dày cấp tính sau khi chữa khỏi vẫn phải có biện pháp phòng ngừa bệnh quay lại. Chỉ cần ăn thức ăn có nhiều hóa chất, uống chất gây hại, cách ăn uống qua phóng túng, nghỉ ngơi không điều độ thì không chỉ đau dạ dày và chúng ta còn có thể phải đối diện với viêm loét dạ dày, bệnh xuất huyết bao tử hay thậm chí bị ung thư bao tử.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.