Phương pháp châm cứu chữa viêm đại tràng

Một trong những cách chữa bệnh viêm đại tràng an toàn, không cần đụng đến thuốc kháng sinh đó là thực hiện châm cứu. Châm cứu là cách chữa bệnh không còn xa lạ gì những trong vấ đề vè đại tràng, phương pháp náy mang loại những lợi ích như thế nào. Mời bạn đọc tìm hiểu nhiều hơn cùng chúng tôi nhé.

Phương pháp châm cứu chữa viêm đại tràng

Về nguyên lý phương pháp châm cứu ngày nay vẫn giống người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều, đồng thời hiệu quả của châm cứu trong việc điều trị các bệnh mãn tính cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nan y ngày càng phát huy tác dụng tốt hơn.

Theo Đông y thì viêm đại tràng thuộc vào hai thể là tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. Cả hai thể này đều có thể được điều trị khỏi bằng các bài thuốc đông y. Tuy nhiên nếu được kết hợp với phương pháp châm cứu thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn và thời gian điều trị sẽ nhanh hơn. Châm cứu lập lại cân bằng âm dương, khắc phục triệu chứng bệnh viêm đại tràng hiệu quả, điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi chức năng vận động, điều hoà nội tiết tố trong cơ thể.

Đối với bệnh viêm đại tràng thì châm cứu đặc biệt có tác dụng nhanh và hiệu quả lên các huyệt có tác dụng giảm cơn đau bụng tức thì ở những bệnh nhân viêm đại tràng bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu cơn đau. Ngoài ra nó cũng có tác dụng kích thích các dây thần kinh ở phần bụng dưới, có tác dụng khôi phục lại hoạt động của các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài.

Theo lương y Nguyễn Hữu Toàn nếu viêm đại tràng ở thể tỳ hư khí trệ thì châm cứu có tác dụng làm các khí huyết lưu thông và không bị tắc nghẽn. Nếu viêm đại tràng thuộc thể táo kết co thắt bệnh nhân thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Lúc này châm cứu sẽ có tác dụng khôi phục dần dần lại chức năng của đại tràng, làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…

Một số huyệt cơ bản trong châm cứu điều trị viêm đại tràng gồm:
1- Thiên ứng
2- Thiên khu
3- Quan nguyên
4- Thương khúc
5- Đại hoành
6- Phúc kết
7- Túc tam lý
8- Hợp cốc

Châm cứu là cách chữa viêm đại tràng mãn tính và cấp tính hiệu quả. Tuy vây, kết quả tốt nhất chỉ có được sau một thời gian dai theo đuổi phương pháp điều trị cuối cùng. Thông thường liệu trình chữa bệnh là 3 tháng, nếu bệnh nặng hơn có  thể thêm 1 tháng nữa là 4 tháng.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.