Những loại thảo dược và gia vị có tác dụng chữa bệnh xương khớp

Để chữa bệnh xương khớp, dân gian thường hay sử dụng các loại thảo dược tự nhiên. Các loại cây cỏ này rất dễ tìm và rẻ tiền nhưng lại mang đến hiệu quả cao và rất lành tính, thích hợp cho những người muốn chữa bệnh an toàn.

Những loại thảo dược và gia vị có tác dụng chữa bệnh xương khớp

Những loại thảo dược chữa bệnh xương khớp
– Lá lốt: Dùng lá làm rau ăn và làm thuốc chữa tê thấp, đau lưng, tay chân tê dại, ngày 8 – 12gr, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng. Có thể nấu nước ngâm tay chân cho người hay bị đổ mồ hôi tay chân.
– Cà gai leo: Dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô mỗi ngày 10 – 20gr dạng thuốc sắc. Tác dụng chữa phong thấp, đau nhức các đầu gân xương. Nhiều người hay dùng bài thuốc rượu chữa thấp khớp gồm: Lá lốt 800gr, cà gai leo 300gr, cỏ xước 300gr, thổ phục linh 300gr, quế chi 100gr, thiên niên kiện 300gr, tất cả phơi khô, tán nhỏ, ngâm trong 5 lít rượu trắng ngon trong 7 – 10 ngày, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30ml.
– Cỏ xước (còn gọi là ngưu tất nam): Dùng cả cây và rễ, cây có chứa nhiều saponin tác dụng chống viêm rất tốt. Mỗi ngày dùng 10 – 16gr dạng nước sắc chữa sưng đau khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.
– Thổ phục linh: Dùng thân, rễ phơi khô, có tác dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù. Mỗi ngày dùng 10 – 12gr sắc uống hoặc phối hợp thành bài thuốc gồm thổ phục linh 20gr, thiên niên kiện, đương quy đều 8gr, bạch chỉ 6gr, cốt toái bổ 10gr, sắc uống hoặc ngâm rượu uống chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.
– Dây đau xương: Dùng thân dây, 8 – 12gr trong ngày, sắc uống chữa bệnh tê thấp và đau nhức gân cốt, bồi bổ sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.
– Ké đầu ngựa: Dùng quả chín vàng khô. Quả có vị đắng, tính mát, tác dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 – 12gr dạng thuốc sắc trị phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau.
– Thiên niên kiện: Dùng thân rễ có mùi thơm, ngày dùng 10 – 12gr, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, tác dụng bổ gân cốt, chữa tay chân tê mỏi, đau nhức các xương khớp, người già nhức xương, ê ẩm mình mẩy.
– Ngũ gia bì: Dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc hoặc ngâm rượu, chữa phong thấp, làm mạnh gân cốt, tăng lực.
Gia vị trị chữa bệnh xương khớp
– Gừng: Các chuyên gia y tế cho biết gừng có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm các cơn đau, vì vậy nó cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp bạn loại bỏ các cơn đau của chứng viêm khớp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gừng có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, ợ hơi và buồn nôn.
– Nghệ: Nghệ có đặc tính chống viêm được sử dụng để làm thuốc chữa viêm khớp. Nếu bạn không thích uống thuốc, thì việc sử dụng nghệ trong những bữa ăn hàng ngày cũng là cách hiệu quả giúp hạn chế những cơn đau do viêm khớp gây ra.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh xương khớp

AC-Samin giúp bố tôi đã thoát khỏi bệnh thoái hóa cột sống

Vi-thuoc-cay-thuoc

Một vài mẹo hay chữa viêm họng từ dân gian

Bệnh viêm họng

Cách trị ho hiệu quả bằng bài thuốc dân gian

Sức khỏe

4 mẹo nhỏ trị khỏi bệnh viêm xoang

Vi-thuoc-cay-thuoc

3 cách chữa viêm họng đơn giản mà hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có tốt không?

Bệnh viêm họng

Mẹo giảm nhanh cơn đau họng bạn không nên bỏ qua

Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ dị ứng da vì sử dụng Ipad