3 Mẹo trị viêm xoang không cần dùng thuốc

Bệnh lý viêm xoang mũi dị ứng rất thường gặp, chúng khiến người mắc phải cảm thấy rất khó chịu, gây mất tập trung trong công việc và học tập. Việc điều trị viêm xoang từ sớm là điều rất cần thiết, không chỉ giúp bạn loại bỏ những phiền phức do triệu chứng của bệnh mà còn ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Với những bạn bị viêm xoang nhẹ có thể áp dụng những biện pháp điều trị không cần dùng thuốc sau đây.

3 Mẹo trị viêm xoang không cần dùng thuốc

Chữa viêm xoang bằng xông hơi

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp xông hơi cho hiệu quả khá tốt, chúng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề tắc nghẹt trong mũi, đau đầu viêm xoang, khô trong hốc mũi xoang. Những bệnh lý khác cũng có thể áp dụng biện pháp này khắc phục như bệnh viêm mũi dị ứng, viêm họng, cảm lạnh,….

3-meo-tri-viem-xoang-khong-can-dung-thuoc

Đứng dưới vòi hoa sen nước đủ ấm tỏa hơi nước mờ gương là đủ, khí nóng làm thông xoang, thông mũi. Bạn chỉ cần đứng khoảng 5 – 10 phút/ lần và 1 ngày khoảng 2 lần là đủ. Dùng liệu pháp này bạn nhớ lau khô ngươi sau khi xông hơi để tránh bị lạnh cơ thể lại làm cho bệnh viêm xoang phát triển hơn.

Cách thứ hai là ngồi xông hơi lỗ mũi bằng tô nước bốc hơi nóng, để hơi nóng tập trung ở không gian nhỏ xung quanh vùng mặt thì bạn cần đội phủ 1 chiếc khăn tắm phía trên đầu. Dùng 1 bó bạc hà đun lấy nước xông vừa giúp thông xoang mũi lại còn hít được cả tinh dầu.

Mẹo chữa viêm xoang bằng Nước muối:

Muối có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả nên dung dịch nước muối giúp vệ sinh mũi rất tốt. Nước muối có tác dụng làm sạch chất nhầy, giảm nghẹt mũi, giúp loại bỏ các chất gây dị ứng, chất ô nhiễm trong môi trường xung quanh.

Đơn giản là bạn chỉ cần ra hiệu thuốc mua nước muối sinh lý 0,9% hoặc tự pha nước muối để vệ sinh mũi. Bạn có thể pha 1 muỗng cafe muối với 2 tách nước ấm và một nhúm bicarbonat (baking soda) để được dung dịch nước muối. Sau đó đổ nước muối vài 1 chiếc bát miệng đủ rộng để nhứng đủ bên mũi rồi bịt 1 bên lỗ mũi và rồi những mũi kia vào bát nước muối hít thật mạnh để nước muối vào mũi chảy xuống miệng nhổ nước ra. Làm lặp lại 3 – 5 lần và làm tương tự với mũi còn lại. Biện pháp này vừa giúp cho xoang mũi sạch sẽ thông thoáng lại giúp ngăn chặn và điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả, người lớn hay trẻ bị viêm xoang cũng đều có thể thực hiện ngày 2-3 lần.

Mẹo chữa viêm xoang bằng tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị cho các món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn nên rất tốt cho bệnh viêm xoang, viêm mũi, cảm cúm. Có thể dùng tỏi với mật ong hoặc tỏi với rượu để chữa viêm xoang hiệu quả.

Kết hợp tỏi với mật ong: 1 phần tỏi, 2 phần mật ong đem ép lấy dung dịch nhỏ mũi. Sau đó vệ sinh sạch xoang mũi rồi lấy tăm bông tẩm dung dịch mật ong rồi đặt ở mũi khoảng 30 phút và làm khoảng 3 – 4 lần/ngày sẽ mang lại hiệu quả cao.
Bài thuốc từ rượu tỏi chữa viêm xoang: Nguyên liệu cần 40g tỏi khô đem thái ngâm với 100 ml rượu trắng 40 – 45 độ thỉnh thoảng lắc đều chai rượu và dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Đến ngày thứ 10 rượu chuyển sang màu vàng nghệ là dùng được.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.