Người bệnh gan ăn uống lành mạnh trong ngày Tết thế nào?

Những người bệnh viêm gan b, xơ gan,ung thư gan, gan nhiễm mỡ,…cần lưu ý gì để những ngày đón năm mới vẫn tràn ngập niềm vui mà bệnh tình vẫn được kìm chế tốt. Những người Tết con cái sum vầy, cháu chắt đông đúc khiến những người bệnh gan trong giây phút vui mừng lại quên đi nhiệm vụ quan trọng là dưỡng bệnh lại đi uống rượu bia, ăn uống quá chén vô tình làm bệnh trở nặng nhanh chóng. Lời khuyên đến những người bệnh gan là dù trong tình huống nào cũng nên ưu tiên chữa bệnh trước nhé. Chữa bệnh tốt thì thời gian sum vầy con cháu của mình cũng rất nhiều.

Người bệnh gan ăn uống lành mạnh trong ngày Tết thế nào?Chế độ ăn uống ngày tết cho người bệnh gan

– Việc thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt có ý nghĩa quan trọng đối với người có bệnh viêm gan b mãn tính và các bệnh gan khác và lan tỏa ( nghĩa là toàn bộ gan sẽ bị tổn thương ) như :

– Viêm gan do virus : ngay khi cả khong phát bệnh người nhiễm vi rus viêm gan vẫn phải cẩn thận vì sự quá chén có thể tạo điều kiện cho virus đột phá gây viêm gan .

Gan nhiễm mỡ : Thường gặp ở người nghiện rượu ,tăng đường huyết hoặc nhiễm mỡ máu những bệnh này thường là hậu quả của việc ăn uống quá nhiều chất bổ dưỡng

-Viêm gan mãn tính ,Xơ gan :

Trường hợp mắc các bệnh gan có tính khu trú ( như áp xe gan đã khỏi hoàn toàn ,các u mạch và nang gan ..) không cần quá kiêng cữ trong ăn uống vì các chứng này không làm thay đổi chức năng gan
– Các món ăn giàu mỡ vốn rất nhiều trong dịp tết cũng không có lợi cho người mắc bênh gan những người đã và đang bị phù hoặc ( bệnh xơ gan cổ trướng ) vẫn phải tiếp tục ăn nhạt .

– Bánh kẹo ngọt cũng là loại thực phẩm mà người bị tăng đường huyết hặc gan nhiễm mỡ cần hạn chế , không ăn qua lượng kẹo đã được thầy thuốc quy định .Đối với người bị tăng đường huyết để không làm giảm khẩu vị có thể dung các chất tạo ngọt không sinh năng lượng để cho vào café nước hoa quả và các thức ăn đồ uống khác .

– Cần đảm bảo đủ 50 – 60 g đạm mỗi ngày từ nguồn động vật : thịt bò thịt lợn nạc ,thịt gà vịt bỏ da,tôm cá và các thực vật .Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đạm vì lá gan bị bệnh sẽ không đủ khả năng chuyển hóa hết các chất này gây khó tiêu và đầy bụng lượng ammoniac ( chuyển hóa từ đạm ) không được gan sử lý sẽ biến thành urê gây tác hại cho cơ thể .

Những lời khuyên trên giúp bệnh nhân bị bệnh về gan có thể duy trì bệnh ổn định trong những ngày Tết và những ngày sau đó. Tuy nhiên có một vấn đề cũng quan trọng không kém đó là thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cứ vào mỗi dịp Tết thì số ca nhập viện để điều trị bệnh viêm gan a, c lại tăng mạnh. Đơn gainr vì virus viêm gan A, C có rất nhiều trong thực phẩm bẩn. Mọi người cần chú ý.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.