Hành trình vượt qua bệnh trầm cảm từng nhiều lần “chết đi sống lại” và cái kết bất ngờ

Kỳ 3: Vượt qua số mệnh thần kỳ không cần đến “phép màu”

Ở kỳ trước, chúng ta đã được nghe quá trình điều trị bệnh trầm cảm cho mẹ của chị T.M.H suốt 10 năm trời mà kết quả vẫn không như ý mặc dù chị đã tìm đủ mọi phương pháp khác nhau. Tình trạng đó dẫn đến tâm lý chán nản, tuyệt vọng và muốn buông xuôi. Tuy nhiên thật may mắn là hai mẹ con đã tìm được tia hy vọng mới sau khi tham dự câu lạc bộ Sống Khỏe và trò chuyện trực tiếp cùng Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến.

Ở kỳ này, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo về quá trình trị liệu chữa bệnh trầm cảm tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam. Liệu kết quả có giống như những lần trước đây chị đã từng điều trị cho mẹ? Hay quá trình đằng đẵng hàng chục năm với những “vết thương” tâm lý sẽ chấm dứt hoàn toàn? Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Theo dõi kỳ 2 tại đây: Bước ngoặt trong điều trị trầm cảm của người phụ nữ trải qua nhiều biến cố cuộc đời 

Đối diện thẳng với sự thật dù là nhiều đau khổ

Sau buổi trò chuyện cùng Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến, cả tôi và mẹ đều thống nhất sẽ trị liệu tại đây. Tôi thì muốn trị liệu cho mẹ khỏi bệnh trước rồi tôi chữa sau vì mẹ tôi đã chịu rất nhiều khổ cực, vất vả rồi. Tuy nhiên, Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến cho rằng, tôi nên trị liệu cùng với mẹ vì nếu để càng lâu thì bệnh càng nặng, càng chịu nhiều dày vò về tâm lý và đằng nào trong quá trình trị liệu thì tôi cũng đều phải đưa mẹ đến. Nếu cả hai mẹ con trị liệu cùng nhau sẽ vừa rút ngắn được thời gian, sau này lại không phải đi lại nhiều.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến trực tiếp tham vấn và trị liệu cho người mắc bệnh trầm cảm

Vậy là hai mẹ con bắt đầu vào quá trình trị liệu. Mặc dù là cùng trị liệu nhưng phác đồ trị liệu của mỗi mẹ con được Chuyên gia tâm lý xây dựng lại không hề giống nhau. Sau quá trình trò chuyện cùng khách hàng, chuyên gia tâm lý sẽ xây dựng liệu trình cụ thể trên cơ sở phù hợp và đảm bảo tính hiệu quả đối với từng khách hàng riêng biệt. Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cho rằng, mỗi người sẽ có những câu chuyện khác nhau, những vấn đề khác nhau vì thế mà cách giải quyết cũng khác nhau. Không thể dùng chung một liệu pháp để trị liệu cho tất cả mọi người được. Điều này lý giải cho sự hiệu quả của các liệu pháp mà Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đang áp dụng tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam.

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cũng động viên hai mẹ con cần hết sức thoải mái, thư giãn, đối diện thẳng với sự thật, chia sẻ một cách cởi mở không giữ lại trong lòng về những vấn đề của bản thân để chuyên gia có phương án trị liệu phù hợp.  Ban đầu, cả tôi và mẹ tôi đều còn ngập ngừng, e dè nhưng sau khi được chuyên gia động viên thì tôi đã cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng chia sẻ một cách cởi mở.

Liệu trình trị liệu tâm lý vô cùng đặc biệt tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến lên rất chi tiết liệu trình trị liệu cho hai mẹ con, liệu trình được tiến hành gồm 7 bước chính. Trong đó hệ thống bao gồm 21 ngày trị liệu với 7 buổi can thiệp trực tiếp (trung bình mỗi buổi khoảng 2 tiếng đồng hồ) và 14 buổi trị liệu từ xa, cụ thể như sau:

 • Buổi 1: Tôi được trực tiếp làm quen với Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến và phương pháp Tâm lý học trị liệu để tạo sự gần gũi và dần dần mở khóa tiềm thức trong tôi.
 • Buổi 2: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến giúp tôi hiểu rõ về tâm trí của mình, đi tìm nguyên nhân sâu xa gây nên chứng trầm cảm.
 • Buổi 3: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến lần lượt gỡ rối các khúc mắc trong tâm trí và dần lấy lại cân bằng cảm xúc cho tôi.
 • Buổi 4: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến giúp gỡ rối hoàn toàn các khúc mắc trong tâm trí, đánh đổ các neo tiêu cực trong tiềm thức và đặt lại định nghĩa mới cho tôi.
 • Buổi 5: Xây dựng lại niềm tin, lối tư duy tích cực và phá vỡ những rối loạn trong tâm lý của tôi.
 • Buổi 6: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến hướng dẫn tôi làm quen dần với lối tư duy mới và sử dụng chúng một cách phù hợp trong cuộc sống thực tại.
 • Buổi 7: Đánh thức năng lực tự thân của tôi và hướng dẫn tôi tìm ra cách giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm.

Hệ thống liệu trình trị liệu cơ bản là như vậy. Tuy nhiên, dựa vào tình trạng cụ thể, vấn đề người bệnh gặp phải cũng như từng trường hợp khác nhau sẽ có liệu trình trị liệu cụ thể. Sau quá trình trò chuyện cùng người bệnh, chuyên gia tâm lý sẽ xây dựng liệu trình cụ thể trên cơ sở phù hợp và đảm bảo tính hiệu quả đối với từng trường hợp riêng biệt.

Ngoài 7 buổi trực tiếp nói trên thì liệu trình của tôi còn áp dụng 14 buổi trị liệu từ xa nữa. Chuyên gia cho biết, nếu như 7 buổi trị liệu trực tiếp sẽ là mấu chốt quan trọng giải quyết vấn đề trực tiếp với chuyên gia thì 14 buổi trị liệu từ xa sẽ giúp khách hàng loại bỏ nốt những vấn đề còn tồn tại cũng như giúp người bệnh có thể tự mình tìm ra cách giải quyết và không để nó quay trở lại.

Bên cạnh đó, liệu pháp mà Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến áp dụng trị liệu cho mẹ con tôi hoàn toàn không dùng đến thuốc điều trị gây hại cho cơ thể như những phương pháp trước đây mẹ tôi đã từng điều trị. Chính điều này khiến mẹ tôi rất thích thú và cảm thấy vô cùng thoải mái trong suốt các buổi trị liệu.

Niềm hạnh phúc vô bờ khi hết bệnh của hai mẹ con

Ngay sau tuần đầu tiên trị liệu, tôi đã thấy bản thân mình có những sự thay đổi tích cực hơn, không còn cảm thấy nặng nề như trước. Bước sang tuần thứ 2, Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đã bắt đầu “tăng tốc” với những liệu pháp đặc biệt để giải quyết tình trạng bệnh của tôi. Sau gần 1 tháng trị liệu theo đúng phương pháp được Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đưa ra thì các vấn đề về tâm lý của tôi đã được giải quyết triệt để, bệnh trầm cảm của tôi cũng biến mất. Quả thực tôi rất là vui mừng và đầy bất ngờ vì không nghĩ rằng lại có một phương pháp trị liệu không cần đến dao kéo cũng chẳng cần phải uống thuốc mà bệnh vẫn hết mới kỳ diệu làm sao.

Chuyên gia tâm lý – Master Coach Bùi Thị Hải Yến trong quá trình trị liệu

Mẹ của tôi thì do bị bệnh trong một thời gian dài nên Chuyên gia cho biết cần thời gian trị liệu lâu hơn một chút. Quá trình trị liệu của mẹ tôi cũng có những sự khác biệt so với tôi vì theo Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cho biết thì với mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có những câu chuyện khác nhau, những vấn đề khác nhau nên cũng cần phương pháp khác nhau mới có hiệu quả được. Sau hơn 2 tháng kiên trì trị liệu với những cố gắng nỗ lực của bản thân thì tình trạng của mẹ tôi đã trở lại hoàn toàn bình thường như chưa hề có điều gì xảy ra. Mẹ tôi vì quá đỗi vui mừng mà đã không cầm được nước mắt – những giọt nước mắt của hạnh phúc.

Mọi thứ thay đổi quá nhanh chóng khiến cả hai mẹ con đều cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng, cứ như một giấc mơ có thật vậy. Suốt hơn 10 năm trời mẹ tôi bị bệnh cộng thêm khoảng 10 năm tôi tìm đủ mọi cách để chạy chữa mà cũng không khỏi. Chừng đó thời gian cũng là giai đoạn tôi bị trầm cảm vì quá lo lắng cho bệnh tình của mẹ, lo lắng cho công việc, gia đình rồi lại bị trầm cảm sau sinh… Đã có lúc tôi cảm thấy chán nản, tuyệt vọng vô cùng. Nhiều đêm nằm trằn trọc mà không sao ngủ được, nước mắt cứ thế tuôn trào, muốn giải thoát bản thân khỏi bế tắc của cuộc sống. Thế nhưng bây giờ tất cả những điều đó đã trở thành quá khứ. Quá khứ không mấy màu hồng mà bản thân tôi càng không muốn nhắc lại.

Xin gửi những lời chúc tốt đẹp cùng lời cảm ơn chân tình, sâu sắc nhất tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam và đặc biệt là cảm ơn đến Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến – một người tuyệt vời đã “giải thoát” cho tôi khỏi “cái chết của tâm hồn” trong giai đoạn bế tắc trước đó. Tôi cũng xin gửi tới tất cả mọi người đang đọc những dòng chia sẻ này của tôi và những ai đã – đang ở trong hoàn cảnh tương tự như tôi hoặc gặp phải các vấn đề về tâm lý hãy luôn bình tĩnh, sống lạc quan vì “chìa khóa cuộc đời” đang ở phía trước chúng ta.

Ghi theo lời kể của chị T.M.H 31 tuổi, Phố Nối, Hưng Yên

Hưng Yên ngày 20/06/2020

 

 Theo dõi tất cả 2 kỳ trước tại đây:

Kỳ 1: Chuyện chưa kể về người phụ nữ bất hạnh bị trầm cảm đeo bám suốt 10 năm trời

Kỳ 2: Bước ngoặt trong điều trị trầm cảm của người phụ nữ trải qua nhiều biến cố cuộc đời 

Theo dõi tác giả

Bình luận (51)

 1. Mẹ Nấm says: Trả lời

  Ngành y rộng mà, đâu phải cái gì cũng biết được chứ bác

 2. Tùng Thảo says: Trả lời

  Đúng đấy, một người giỏi nhưng chưa chắc đã nắm rõ tất cả các bệnh nhé

 3. Lương Ánh says: Trả lời

  Có thể vì thế mà khả năng tập trung của người ta cao hơn vì không phải bận tâm các thứ khác. Không gian cũng sẽ yên tĩnh vì họ thường thích 1 mình

 4. Trầm Hà Tây says: Trả lời

  Bạn thử đến trung tâm tâm lý trị liệu NHC xem, mình từng đưa mẹ mình đến đó chữa trị một thời gian cũng dài nhưng hiệu quả thấy rõ rệt lắm, cũng thoát hẳn luôn chứng bệnh này, chỗ nay thì toàn người chuyên môn cao chữa trị thôi nên yên tâm lắm

 5. Anh Minh says: Trả lời

  Không còn gì tệ hơn là lấy phải một người chồng tồi

 6. Quyết Đoàn says: Trả lời

  Đang chịu áp lực vậy lại sinh em bé nữa thì tâm lý bất ổn là phải rồi

 7. Nguyễn Mạnh Tiến says: Trả lời

  Chị này có khi bị trầm cảm từ bé rồi vì chứng kiến xung đột của bố mẹ, rồi cả mẹ và bố dượng nữa, còn bị bạn bè trêu trọc

 8. Hà Thu Huyền says: Trả lời

  Trước có một chị đồng nghiệp của tôi cũng bị trầm cảm sau sinh do bị cú sốc chồng lăng nhăng bên ngoài, nghe kể chị ý tự đập đầu vào tường và cũng tự vẫn mấy lần cơ, mọi người trong gia đình lúc nào cũng phải theo sát chị ấy, xong đưa chị chữa trị nhiều nơi lắm, tốn bao tiền của thuốc thang mới đỡ được tí, cuối tìm được trung tâm gì ở đường Trần Duy Hưng, Hà Nội ý, chữa bằng phương pháp trị liệu tâm lý không dùng thuốc một phát khỏi luôn.

 9. Đạo Nha says: Trả lời

  Bệnh trầm cảm không chừa một ai nhỉ, kể cả là bác sĩ nữa

 10. Hằng Julli says: Trả lời

  Câu chuyện này cứ như đang kể lại quá khứ của mình vậy. Mình cũng từng rơi vào trường hợp giống bạn, tủi thân, buồn phiền, chán nản mình cũng từng nghĩ đến cái chết. Nhưng may mắn chồng mình bây giờ đã giúp mình thoát khỏi tiêu cực.

 11. Trần Thị Tâm says: Trả lời

  lờ mờ đoán được trung tâm này rồi, nếu không nhầm thì trung tâm tên là NHC Hà Nội có một cơ sở ở 11/83 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy.người nhà bạn mình cũng trị trầm cảm ở đây, thấy bạn mình có kể chuyện 1,2 lần, nghe nói trị liệu ở đó cũng tốt, chuyên gia bên họ rất chuyên nghiệp.

 12. Anngel Phương says: Trả lời

  khi nãy có bạn bảo trung tâm này lớn lắm có cả cơ sở Hồ Chí Minh rồi phải ko ạ? gia đình mình có người họ hàng xa ở Bình Dương, hoàn cảnh cũng na ná chị này nhưng không may mắn bằng, chị lấy phải thằng sở khanh nó bạo lực, đánh đập rồi bòn rút tiền của hai mẹ con chị. Giờ trầm cảm nặng, mình rất muốn khuyên chị nên đến trung tâm này để được tư vấn và giúp đỡ.

 13. Phạm Bình Minh says: Trả lời

  nghe kể thấy hoàn cảnh đáng thương quá, giờ rất nhiều người rơi vào tình trạng éo le như thế này, bảo sao người bị trầm cảm trên thế giới ngày càng tăng cao.

 14. Nguyễn Quỳnh says: Trả lời

  Ở đây liệu trình trị liệu chi tiết nhỉ

 15. Lê Hùng Phong says: Trả lời

  2 mẹ con được chị Yến trực tiếp trị liệu thì chẳng mấy chốc mà khỏe lại hẳn ý

 16. Hiển Phùng says: Trả lời

  Đọc đến bài này mừng cho 2 mẹ con nhà này quá

 17. Lê Thị Thu Trang says: Trả lời

  Gặp đúng thầy cao tay thì lại chẳng

 18. Lê Hữu Nghiệp says: Trả lời

  Mọi chuyện đã ổn với 2 mẹ con, đọc 2 bài trước mà thương 2 mẹ con quá

 19. Nga Lucky says: Trả lời

  Mẹ mình cũng bị trầm cảm, hoàn cảnh giống mẹ bạn này, cũng muốn đến thử trung tâm vì đọc bài thấy liệu trình họ chi tiết, cụ thể quá

  1. Trà Hoàng says: Trả lời

   Thử gì nữa, bạn nên đến thật luôn đi, họ giỏi lắm nên bạn cứ an tâm nhé

  2. Nguyễn Đình Hưng says: Trả lời

   Nên chữa ở đó vì mấy chứng bệnh về tâm lý này cần chữa bằng phương pháp tâm lý giống ở nước ngoài, ở Việt Nam ít nơi trị liệu theo kiểu này lắm, thấy có chỗ này nổi ở Hà Nội thôi

 20. Diệu Mẫn says: Trả lời

  Mình là người từng chữa ở đây rồi, ban đầu còn hơi e ngại phương pháp này mà cũng liều thử vì hết nơi trị liệu rồi, qua một vài buổi đầu cảm thấy tâm trạng khá hơn rất nhiều, rồi dần cải thiện và sau quá trình trị liệu đã hoàn toàn khỏi hẳn luôn

  1. Mai Bùi says: Trả lời

   Bạn bị nặng hay nhẹ vậy, điều trị trong bao lâu

   1. Diệu Mẫn says:

    Mình cũng bị nặng, trị liệu ở đây mất tận 3 tháng mới có thể hoàn toàn như trước

 21. Thu Trang Ngô says: Trả lời

  Đọc xong 7 liệu trình chữa trị trong bài viết mà cứ tưởng bị trầm cảm 10 năm trị liệu sau 7 lần là khỏi

  1. Dương Oanh says: Trả lời

   Dễ gì bác, bệnh tâm lý chứ có phải bệnh ngoài da hay gì đâu mà 7 lần khỏi

 22. Hoa Phan says: Trả lời

  Seacrch cách chữa chứng trầm cảm trên mạng toàn thấy thuốc là thuốc

 23. Nhung Nguyễn says: Trả lời

  Tìm hiểu trung tâm nhc này mới biết họ là thương hiệu nổi tiếng với toàn các chuyên gia cho chuyên môn cao, có chứng chỉ bên nước ngoài

 24. Vũ Văn Tình says: Trả lời

  Không hiểu sao mỗi lần đưa bố đến đây trị liệu cảm giác an tâm và thấy yên bình lắm, nhất là lúc nghe nhạc ở đây, cảm thấy mệt mỏi được xua tan hết

 25. Nguyễn Phương says: Trả lời

  10 năm mới khỏi được chứng trầm cảm quả là một thời gian dài đằng đẵng, thương mẹ bạn này quá

 26. Như Quỳnh says: Trả lời

  Chị Yến tham vấn và trực tiếp trị liệu thì tuyệt vời quá rồi, được hẳn giám độc trung tâm ra tay thì còn gì bằng

 27. Tran Duc says: Trả lời

  Ở trung tâm mới được gặp chị Yến với anh Chính, các anh chị khác chưa được gặp

 28. Nguyen Tien Cuong says: Trả lời

  Hôm nọ có đến đây tham gia trị liệu nhóm với bố, cũng chỉ là người đèo bố đến thôi, ngồi cùng bố lướt điện thoại mà khi nghe chị Yến chia sẻ các câu chuyện cảm thây rất hay, mình buông điện thoại luôn ngồi nghe chị nói

 29. Nguyen Vu says: Trả lời

  Cuối cùng thì cái kết luôn có hậu, may mắn và thành quả của nghị lực đã đến với 2 mẹ con

 30. Thanh Phuc says: Trả lời

  Không biết mọi người thế nào chứ mình đặt vào hoàn cảnh 2 mẹ con chắc chả vượt qua được đâu

 31. Nhat Thao says: Trả lời

  Tôi cũng từng như mẹ bạn này, bị chứng mất ngủ uống thuốc mãi chả khỏi, giờ đầu óc không thể tập trung làm gì mà lúc nào cũng cảm thấy quay cuồng, ai có nơi nào điều trị tốt không cho tôi xin địa chỉ

  1. Thành Đạt says: Trả lời

   Hình như trung tâm này cũng trị liệu mất ngủ đó bạn

  2. Kỳ Thư says: Trả lời

   Bác đến trung tâm này luôn nhé, họ trị liệu cả mất ngủ, không dùng thuốc đâu bác

  3. Gia Bảo says: Trả lời

   Được nghe kể rất nhiều về phương pháp tâm lý trị liệu mà chưa được trải nghiệm thực tế

   1. Kỳ Thư says:

    Đó là phương pháp trị liệu tốt đó, rất hiệu quả về bệnh tâm lý, bản thân tôi đã được điều trị bằng phương pháp này và cảm thấy giờ đây rất khỏe mạnh

   2. Thanh Trung says:

    Bạn nên đọc nhiều thông tin về phương pháp này đi, trên mạng rất nhiều. Nó đã được các nhà khoa học chứng minh là một phương pháp trị liệu rất hiệu quả và được nghiên cứu rất sâu đấy

 32. Bình Minh says: Trả lời

  theo dõi câu chuyện của hai mẹ con chị này từ hai kỳ trước, rất khâm phục nỗ lực của chị, chúc hai mẹ con mãi vui vẻ, hạnh phúc

  1. Luong Thanh Men says: Trả lời

   minh cung vay, chi ay that su rat no luc de giup me chua khoi tram cam. rat men mo va kham phuc

  2. Hoàng Đại says: Trả lời

   may mắn nhất chính là tìm được trung tâm uy tín và gặp được chuyên gia tâm lý giỏi hỗ trợ ấy ạ, mình thấy nhiều người trầm cảm rồi không biết phải làm gì hoặc đến bệnh viện khám chữa mất nhiều tiền lắm, uống bao nhiêu thuốc rồi vẫn chẳng đâu vào đâu, vừa hại người vừa ko khỏi bệnh

  3. Tương Tương says: Trả lời

   mình cảm thấy bệnh trầm cảm không thể nào chữa khỏi bằng thuốc được ấy, hàng xóm nhà mình cũng có chị bị trầm cảm sau sinh, đi khám chữa nhiều nơi, tốn kém rất nhiều nhưng không khỏi. chồng chị ấy lại không tin mấy phương pháp tâm lý hiện hành nên chỉ đưa đi bệnh viện lớn và các chuyên khoa tâm thần, thần kinh thôi.

   1. Trần Vỹ Dạ says:

    trời ơi thời đại nào rồi ạ, phương pháp tâm lý trị liệu các bệnh nhất là trầm cảm như thế này các quốc gia phát triển ở phương Tây người ta đã dùng rất rất lau rồi, chẳng qua Việt Nam mình mới đưa hình thức này vào áp dụng thôi chứ thực tế thì là đi sau người ta rất nhiều ấy chứ

 33. Hoang Thu Lan says: Trả lời

  Nay mình vừa đọc báo thấy nói về Trung tâm này, giờ lại đọc được câu chuyện của chị này, cảm thấy biết ơn những chuyên gia tâm lý đã đưa phương pháp khoa học này về Việt Nam giúp người trầm cảm có thêm một lựa chọn tốt

  1. Ý Như Nguyen Ngoc says: Trả lời

   giống tui, mới đọc thấy câu chuyện ở đây nhắc đến trung tâm Tâm lý NHC nè, có vẻ trung tâm rất nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý luôn https://ihs.org.vn/nguoi-dan-ong-vuot-qua-tram-cam-sau-ket-hon-nho-tam-ly-tri-lieu-53643.html

 34. Thu Ngoc says: Trả lời

  uoc gi nhieu nguoi tram cam cung co the biet den trung tam nay de kham chua, gio van con nhieu nguoi bi tram cam nhung chi biet uong thuoc roi chang bao gio khoi duoc

 35. Eris Phan says: Trả lời

  thực ra dân trí ở các vùng quê hẻo lánh cũng còn thấp nên việc biết đến, được tiếp cận với phương pháp hiện đại chưa có nhiều cơ hội, nhưng với nền tảng như sự phát triển của trung tâm này thì mong là Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều người bị trầm cảm được giúp đỡ hơn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.