Chữa bệnh trĩ bằng củ mã thầy

Củ mã thầy không chỉ có giá trị làm thực phẩm, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn mát mà còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, củ mã thầy có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ bằng củ mã thầy ngay dưới đây để áp dụng nhé.

Công dụng chữa bệnh trĩ của củ mã thầy

Chữa bệnh trĩ bằng củ mã thầy

Củ mã thầy còn có tên gọi khác là củ năn, củ năng. Cây có củ to mọc dưới nước. Thân không có lá, tròn dài, gần như chia đốt, ngoài mặt có khía dọc, phía trong có nhiều vách ngang. Lá đc thay thế bởi những bẹ hình trị. Cụm hoa chỉ gồm có một bông nhỏ màu nâu ở ngọn. Củ mã thầy to bằng củ hành, ngoài có lớp vỏ màu nâu đen. Cây Mã thầy được trồng ở những vùng núi cao lạnh gần biên giới Việt Nam và Trung Quốc. So với các loại củ ăn mát như củ ấu, củ đậu thì mã thầy có giá trị sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc cao hơn.
Củ mã thầy có giá trị về mặt dinh dưỡng, gồm có các chất như tinh bột, nước, đường, chất béo, pectin, caxi, phospho, sắt; các vitamin A, B1, B2, C.. Đặc biệt còn chứa Puchiin, một chất có tính kháng khuẩn không chịu nhiệt. Điều này giải thích tại sao dịch ép củ mã thầy lại có tác dụng ức chế đối với một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn coli… Dùng củ mã thầy rất tốt để chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Theo đông y thì Củ mã thầy có vị ngọt, tính hàn, có công dụng ích khí, an trung, khai vị, tiết thực, được dùng chữa các bệnh do nhiệt, vàng da, tỳ thận hư hàn….

Cách chữa bệnh trĩ bằng củ mã thầy

Đối với người bệnh trĩ dùng củ mã thầy có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh rất tốt. Bạn có thể áp dụng theo các bài thuốc như sau:
– Mã thầy 500g giã nhỏ, địa du 30g, đường đỏ 150g. Tất cả các vị thuốc cho vào ấm cùng với nước sắc trong 1 giờ. Dùng thuốc uống ngày 2 lần, uống trong 3 ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh trĩ hiệu quả.

Đây là các bài thuốc nam chữa bệnh trĩ tại nhà rất đơn giản mà hiệu quả, có thể áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, đại tiện ra máu và đau ở hậu môn.
– Dùng củ mã thầy kết hợp với ngó sen tươi và lê mỗi thứ 200g, mật ong 15ml. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, thái rồi ép lấy nước, lọc qua vải sạch, hòa với mật ong để uống.
Ngoài công dụng chữa bệnh trĩ, củ mã thầy còn có tác dụng tốt cho các trường hợp bệnh như dưới đây để chữa trị rất tốt. 
– Chữa tiểu ra máu: Mã thầy 150 g, rau câu, râu ngô mỗi thứ 30 g sắc uống.
– Chữa ho gà: Mật ong 50 g, màng mề gà 10 g (sao vàng tán bột), tỏi 10 g (ép lấy nước), mã thầy 500g (ép lấy nước). Cho vào một lượng nước vừa phải, đun sôi, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa con.
Khi dùng củ mã thầy nên lưu ý : Người tỳ thận hư hàn, trẻ em hay đái dầm, không được dùng mã thầy. Hơn nữa, vì mọc trong bùn, vỏ ngoài củ mã thầy dễ bị ấu trùng sán lá bám vào, nên phải rửa sạch củ và chần qua nước sôi, rồi mới gọt ăn.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh trĩ

Bài thuốc thảo dược đơn giản chữa bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng quả ổi hiệu quả sau 1 tháng

http://4.bp.blogspot.com/-Eh8Ua0d1C-w/UyEgS1AtV6I/AAAAAAAACPI/-3dN5o746NI/s1600/bac-si-huong-chua-benh-tri.jpg
Sức khỏe

Bác sĩ Hương chữa bệnh trĩ tốt không?

Bệnh trĩ

Thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 1, 2