Bí ẩn Trung Hoa: Hành trình tìm ra Xuân dược của Nữ Đế Võ Tắc Thiên (Kỳ 3)

Kỳ III: “Xuân dược nữ đế” tái xuất giang hồ

Hơn 1.300 năm phương thuốc “xuân dược nữ đế” vẫn đứng vị trí độc tôn, nhờ những đặc tính “vô đối” mà bất kỳ bài thuốc hiện đại nào vượt qua được.

Xứng đáng độc tôn

Cuốn sách trong ngôi mộ của vị cung nữ già kia đã cho họ tất cả câu trả lời về “xuân dược của nữ đế”. Đầy đủ thông tin về bài thuốc, từ thành phần, công thức, cách bào chế, cách sử dụng đều được viết dưới dạng văn cổ rất chi tiết.

Suốt 1300 năm, “xuân dược nữ đế” – Hồi Xuân Đan được xem như một là bí phương quý, được bào chế từ các loại thảo dược: Bạch thược, Sinh địa, Đương quy, Xuyên khung, Hồng hoa, Hương phụ, Ích mẫu, Tỏa dương, Xà xàng tử, Đào nhân, Tam thất, Ngấy Hương và Thóc Lép. Các loại thảo dược này được sinh trưởng ở những vùng núi cao, mỗi một loại đều được y học cổ truyền phương Đông lẫn Tây y khẳng định khả năng điều hòa cơ thể, phục hồi tuổi xuân và tăng cường sinh lý cho phụ nữ. Theo đó, chỉ cần dùng một lần thôi đã đủ khiến người ta “chết mê” trên giường rồi. Hồi Xuân Đan được tụng xưng là “xuân dược nữ đế”, là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả của tất cả các vị thuốc trên.

Để kiểm chứng năng lực của Hồi Xuân Đan, tổ nghiên cứu đã thử nghiệm lên 100 quý bà đã qua tuổi tứ tuần và mắc các triệu chứng như: khí huyết hư, rối loạn kinh nguyệt, sinh lí yếu,… Kết quả thật bất ngờ: chỉ sau khi sử dụng một tháng liên tục đã có tới 85 người có hiệu quả điều trị rõ ràng. Điều đáng mừng hơn thế nữa là trong quá trình sử dụng Hồi Xuân Đan, da dẻ của các quý bà có sự thay đổi: da căng hơn, những nếp nhăn cũng ít dần đi. Trước hiệu quả vô cùng bất ngờ ấy, rất nhiều quý bà năn nỉ xin thêm vài thang thuốc Hồi Xuân Đan nữa để dùng tiếp, nhưng trong thời gian đó nhóm nghiên cứu không thể kiếm đủ nguyên liệu để điều chế thêm.

Năm 2012, một cuộc kiểm chứng tương tự được tiến hành tại Trung Quốc. Tiến hành trên nhóm nữ giới đã “hỏng” từ nhiều năm, không nằm ngoài dự đoán: Tất cả họ đều được hồi xuân hoàn toàn, khí huyết được lưu thông cũng như khả năng về tình dục cũng được phục hồi hoàn toàn, dẻo dai hơn cả người bình thường. Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong khi bào chế xuân dược.

Dưới sự phân tích của y học hiện đại, công dụng thần kỳ của Hồi Xuân Đan đã phần nào được làm sáng tỏ. Thói quen về ăn uống cũng như áp lực tâm lý của người phụ nữ, khiến họ cần đến những bài thuốc có thể mang lại hiệu quả tức thời, giúp điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe toàn diện cho bản thân, kể cả sức khỏe tình dục.

Hồi Xuân Đan chính là kết tinh của tất cả những yếu tố này. Nó giúp cho người phụ nữ có thể sống theo những cách riêng, ban ngày thì rong ruổi trên khắp “chiến trường công việc”, đêm xuống, trở về căn nhà của mình, họ vẫn có đủ sức khỏe để tận hưởng giây phút “thăng hoa” bên các ông chồng.    

Vén lên bí mật tuyệt phương hồi xuân của “Nữ Đế Vương”

Không phải ai cũng có đủ sức khỏe để “phục vụ” những nam nhân xung quanh mình. Võ Tắc Thiên cũng vậy, mặc dù là vua một nước nhưng cuối cùng bà vẫn dành cả đời để theo đuổi những cuộc tình mới lạ. Những năm quá tuổi trung niên, khả năng sinh lý đã giảm, Võ Hậu cho mời ngự y đến nghiên cứu bài thuốc vị cung nữ già đã cho mình. Ngự y điều chế và cải tiến bài thuốc trước đây đem dâng, ngày nào bà cũng dùng thuốc hồi xuân và hiệu quả thật bất ngờ, Hồi Xuân Đan từ đó mà cũng được lưu truyền.

Bài thuốc gồm các vị: Bạch thược 450mg, Sinh địa 330mg, Đương quy 350mg, Xuyên khung 450mg, Hồng hoa 300mg, Hương phụ 350mg, Ích mẫu 550mg, Tỏa dương 480mg, Xà xàng tử 360mg, Đào nhân 300mg, Tam thất 400mg,  Ngấy Hương và Thóc Lép. Sắc lấy nước uống. Từ đó trở đi, ngày nào Võ Tắc Thiên cũng dùng và hiệu quả đúng như mong đợi.

Bản thân Võ Tắc Thiên sau khi có “xuân dược” hồi xuân, bà đã chọn Trương Dịch Chi, một nam nhân rất am tường chuyện phòng the vào cung để hầu hạ. Trương Dịch Chi còn tiết lộ mặc dù tuổi đã cao nhưng chuyện chăn gối của Võ đế vẫn vô cùng sung mãn. Bí mật giữ gìn nhan sắc và duy trì sự dẻo dai, thỏa mãn các cuộc mây mưa của bà cũng được Trương Dịch Chi ghi lại. Theo đó, Tắc Thiên đặc biệt coi trọng các bài thuốc cải lão hoàn đồng, tăng cường sức khỏe cho mỗi cuộc mây mưa. Một trong bài thuốc được Võ Tắc Thiên đặc biệt ưa chuộng là Hồi Xuân Đan.

“Những ngày năm cùng tháng tận trước khi bước sang tuổi tám mươi, không đêm nào Võ Tắc Thiên ngủ mà thiếu đàn ông. Trừ anh em họ Trương luôn luôn túc trực bên giường, không ai được phép vào gặp bà kể cả con ruột và các Đại thần”.

Lật lại “hồ sơ bệnh án” và những bài thuốc của Võ Tắc Thiên cho chúng ta biết thêm về tình trạng sức khỏe của Võ đế trong những năm bà cầm quyền, mà chúng còn bật mí, giải mã những biến cố lịch sử liên quan đến cuộc đời và nhân cách chính trị của bà.

Bài thuốc “Hồi Xuân Đan” của Võ Tắc thiên giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sinh lực, làm đẹp, công hiệu nhanh và có tác dụng như thuốc kích thích thời nay. Võ Tắc Thiên bắt đầu dùng bài thuốc Hồi Xuân Đan từ năm 657 (33 tuổi) đến năm 705 (81 tuổi).

Hiện nay, một số nơi vẫn sử dụng Hồi Xuân Đan với những quảng cáo sẽ giúp “tăng cường sinh lý nữ”. Tuy nhiên, về cách điều chế biến Xuân dược của Võ Tắc Thiên với bài thuốc “Hồi Xuân Đan” hiện nay có thể thấy hoàn toàn khác biệt.

Xuân dược nữ đế mang lại hiệu quả bất ngờ phụ nữ muốn hồi xuân

Đầu năm 1990, Viện Y học Cổ truyền Bắc Kinh mở lại kho thư tịch của Đại Đường hoàng triều liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của Võ Tắc Thiên đã từng bị niêm phong suốt 13 thế kỷ. Trong những tài liệu ấy, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những toa thuốc bổ, toa thuốc trị bệnh, và cả những toa thuốc Hồi xuân đặc biệt.

Sau gần 3 năm làm việc, đến tháng 6/1993, nhóm nghiên cứu đã chính thức công bố bài thuốc Hồi Xuân Đan mà Võ Tắc Thiên sử dụng hoàn toàn trùng khớp với bài thuốc Xuân dược được tìm thấy trong mộ vị cung nữ già năm 1960.

Trong những loại thảo dược được sử dụng trong bài thuốc hồi xuân của Võ Tắc Thiên thì Tỏa dương là loại thuốc để điều trị sinh lý. Trong sách về những loại thuốc nổi tiếng của Trung Quốc có ghi: “Tỏa dương làm tăng ham muốn tình dục, là chất xúc tác thể hiện phong độ, đẳng cấp đàn ông”.

Tỏa dương là vị thuốc quan trọng nhất trong “xuân dược của nữ đế” Hồi xuân đan. Ngoài những lợi ích đem đến cho sức khỏe như bổ thận, chữa tóc bạc, đẹp da, chữa bệnh hậu sản,… Tỏa dương còn được chú ý nhất bởi lợi ích liên quan đến nhu cầu sinh lý: tráng dương, chữa yếu sinh lý, tăng cường sinh lý nam và nữ, chữa xuất tinh sớm, liệt dương, trợ sinh, tăng cường khả năng sinh sản,…

Vậy còn Hương phụ, Ích mẫu, Xà xàng tử,… có tác dụng điều trị bệnh

như thế nào? Chúng có tác dụng gì trong phương thuốc hồi xuân của nữ đế? Thực ra Hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt, có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau. Dùng chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở; đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa, ǎn không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, đi lỵ…

Ích Mẫu có tác dụng trực tiếp hưng phấn tử cung, làm cho tử cung co thắt nhiều và mạnh hơn, trị kinh nguyệt bế tắc, máu ứ tích tụ sau khi sinh. Còn Xà xàng tử có tác dụng cường dương, ích thận, dùng chữa liệt dương, bộ phận sinh dục ẩm ngứa, phụ nữ lạnh tử cung, không có con, khí hư.

Từ sự “sung mãn” của đế hậu Võ Tắc Thiên trong việc sử dụng bài thuốc do vị cung nữ già “tiến cống” đến nay nở rộ ở rất nhiều cửa hàng bán thuốc “Hồi Xuân Đan”. Không quá khó khăn để chúng tôi tìm đến một vài cửa hàng thuốc đông y ở Hà Nội có bán loại thuốc này.

Khi mới đặt chân vào, những cửa hàng này đều rất rôm rả giới thiệu “xuân dược nữ đế” được bào chế theo các bí quyết đã thất truyền từ thời Đường và dĩ nhiên bài thuốc này được đặt tên là “Hồi Xuân Đan”. Hình thức, mẫu mã đã được cải biến theo đúng những lời quảng cáo, mỗi thang thuốc “Hồi Xuân Đan” được giao bán với giá từ 200 đến 500 ngàn, thật giả khó phân biệt.

Tuy nhiên, theo lời của hậu duệ hiếm hoi (Cháu đời thứ 4 của vị thầy thuốc đã từng làm việc trong đoàn nghiên cứu thông tin phương thuốc xuân dược của nữ đế) cho biết: “các loại thuốc “Hồi Xuân Đan” đang được bày bán ở các cửa hàng đông y đều không có tác dụng như những lời quảng cáo”.

Để chứng thực tác dụng của bài thuốc “xuân dược nữ đế” Hồi Xuân Đan, chúng tôi quyết định tìm đến Trung tâm Phụ khoa Đông Y Việt Nam – nơi đang sở hữu bài thuốc Hồi Xuân Đan đã thất truyền, gặp gỡ hậu duệ hiếm hoi – người có công mang bài thuốc này về Việt Nam. Càng gần trưa bệnh nhân đến càng đến đông, xe để chật kín ngoài cửa trung tâm.

Nói về bệnh Yếu sinh lý nữ, Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ: “Yếu sinh lý nữ là sự lãnh cảm trong quan hệ vợ chồng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Yếu sinh lý nữ, trong đó nguyên nhân chính là do rối loạn tiết tố, tâm lý cực đoan và chế độ ăn uống không hợp lý dẫn tới lượng oestrogen không ổn định ở phụ nữ, nhất là phụ nữ tuổi trung niên”.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Phụ khoa Đông Y Việt Nam thì: “Hiệu quả mà các loại thuốc đang được bày bán mà người ta quảng cáo là “Hồi Xuân Đan” không phải là không có công dụng”.

Trong các thành phần của bài thuốc vẫn có những thành phần thông huyết, bổ khớp…tuy nhiên để khẳng định nó có phải là “xuân dược của nữ đế” không thì chưa đủ căn cứ. Hơn nữa để đi sâu phân tích bài thuốc “Hồi Xuân Đan” thì nên chú ý đến vấn đề khi quyết định mua, người mua cần phải lựa chọn kỹ càng và tìm hiểu về thuốc trước.

Các bác sĩ tại Trung tâm Phụ khoa Đông Y Việt Nam hiện nay, đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Hồi Xuân Đan có lịch sử hơn 1.300 năm nay để ứng dụng điều trị thành công bệnh yếu sinh lý nữ. “Nguyên tắc trong bài thuốc Hồi Xuân Đan là trị dứt điểm khí hư huyết ứ, bởi khí huyết không thông là nguyên nhân gây ra bệnh yếu sinh lý”.

Để bài thuốc Hồi Xuân Đan phát huy hiệu quả, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sắc thuốc uống đều đặn theo đúng liều lượng chỉ định, đặc biệt, các bệnh nhân tuyệt đối không uống rượu, bia, hoặc sử dụng các chất kích thích. Thay vào đó, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, uống nước và tăng cường vận động thể dụng thể thao để khí huyết lưu thông.

Phấn khởi trước phát hiện về “xuân dược của nữ đế”, các bác sĩ tại Trung tâm Phụ khoa Đông Y Việt Nam đang nỗ lực tiến hành thử nghiệm và bào chế “Hồi Xuân Đan” dạng viên hoàn để điều trị yếu sinh lý ở nữ giới. Nếu quả thực công dụng của nó được như kỳ vọng, thì hai phiên bản xuân dược (bài thuốc uống theo thang và viên hoàn Hồi Xuân Đan) đến từ quá khứ này sẽ trở thành một liều thuốc đáng sợ đối với cánh mày râu.

Mộc Tử

 

Theo dõi tác giả
Array