Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không

Cùng với viêm mũi dị ứng, viêm xoang là căn bệnh về đường hô hấp dễ gặp và khó điều trị tận gốc nếu để bệnh tiến triển ở giai đoạn mãn tính. Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không? Cùng tìm câu trả lời qua những thông tin sau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang mãn tính là gì?

Những triệu chứng viêm xoang mãn tính thường không quá khác với viêm xoang cấp tính, tuy nhiên khi bệnh ở giai đoạn mãn tính thì thời gian bệnh kéo dài hơn và bệnh hay tái phát. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của viêm xoang mãn tính.

– Chảy mũi:

Đây là triệu chứng viêm xoang điển hình, hiện tượng chảy nước mũi có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên, thông thường hiện tượng này sẽ xảy ra ở cả 2 bên mũi, dịch mủ chảy ra thường đặc có màu xanh hoặc vàng, có mùi hôi.

Tùy theo vị trí bị viêm mà mủ có thể chảy ra phía trước của mũi hoặc phía sau của họng, hiện tượng này xảy ra nhiều nhất vào  buổi sáng do các chất mủ ứ động lại vào ban đêm không thoát được ra ngoài.

benh-viem-xoang-co-nguy-hiem-khong

– Ngạt tắc mũi:

Hiện tượng này cũng thường xảy ra ở cả 2 bên mũi, khi bệnh ở giai đoạn mãn tính thì mức độ ngạt mũi ở dạng vừa trở lên, tình trạng này có thể xảy ra liên tục và có thể gây tắc mũi hoàn toàn khiến người bệnh không thể thở được bằng mũi mà phải thở bằng miệng tình trạng này cũng xảy ra nhiều vào buổi sáng.

– Giảm khả năng nhận biết mùi:

Đi kèm với hiện tượng ngạt mũi là người bệnh sẽ ngửi thấy kém đi không còn nhận biết chính xác mùi nữa, điều này tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh nhưng lại khiến người bệnh cảm thấy chán ăn mệt mỏi khiến cơ thể bị suy nhược.

– Đau đầu:

Hiện tượng đau nhức thường xảy ra ở cừng má, mặt, trán, hai bên thái dương sau đó có thể lan lên tới đỉnh đầu hoặc xuống phía dưới răng, tình trạng nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa chiều khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi gây ảnh hưởng trực tiếp tới công việc.

>>Có thể bạn quan tâm: Cách chữa viêm xoang bằng cây giao hiệu quả

Biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính

Khi bị viêm xoang và chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể gây nên một số biến chứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh như:

-Gây nên các bệnh về đường hô hấp như hen xuyễn hay gây viêm phế quản mãn tính.

-Tình trạng viêm nhiễm sẽ làm thị lực bị suy giảm, gây nhiễm trùng quanh vùng ổ mắt, trong nhiều trường hợp bệnh nặng có thể khiến người bệnh bị mù.

benh-viem-xoang-co-nguy-hiem-khong1

– Gây nên các biến chứng như viêm xoang tĩnh mạch, viêm màng não, áp xe não…nếu tình trạng nhiễm trùng nặng có thể lan tới tủy và não, khi người bệnh mắc phải các biến chứng này sẽ thấy những cơn đau đầu xảy ra dữ dội, sợ ánh sáng, sốt cao, người mệt mỏi

Do đó, với tình trạng bệnh nhẹ bạn có thể tự trị viêm xoang tại nhà, nhưng nếu bệnh tăng nặng bạn cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín để tìm ra nguyên nhân; đồng thời có cách chữa trị phù hợp nhất.

Theo dõi tác giả