Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào?

Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào? Bài viết giới thiệu đầy đủ những con đường lây truyền bệnh viêm gan b. Đây là 1 căn bệnh nguy hiểm, rất dễ mắc nhưng khó điều trị, có thể biến chứng thành suy gan, xơ gan hay ung thư gan nếu không trị bệnh kịp thời. Xem những con đường lây truyền của bệnh để biết cách phòng bệnh hiệu quả.

benh-viem-gan-b-lay-qua-nhung-con-duong-nao

Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào?

Bệnh viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con

benh-viem-gan-b-lay-qua-nhung-con-duong-nao5

Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan b sẽ lây sang cho con của mình. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tỉ lệ di truyền là 1%, sau 6 tháng thai kỳ, tỉ lệ lây bệnh là 10% và đến những tháng cuối, tỉ lệ tăng vọt lên 70%.

Những người có ý định mang thai và sinh con thì nên đi khám sức khỏe. Nếu mắc bệnh viêm gan b thì nên điều trị cho khỏi bệnh trước khi mang thai. Còn cơ thể khỏe mạnh bình thường thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng bệnh viêm gan b.

Khi sinh con, trẻ trong vòng 24h sau sinh phải được tiêm phòng viêm gan b để tránh được 90% nguy cơ mắc bệnh.

Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn

benh-viem-gan-b-lay-qua-nhung-con-duong-nao3

Những năm gần đây, bệnh viêm gan b có xu hướng tăng mạnh ở các quốc gia nghèo và đang phát triển. Lý do là vì tình trạng người dân vẫn còn chưa ý thức được việc phải quan hệ tình dục an toàn.

Virut viêm gan b sẽ tấn công nhanh chóng sang cho bạn tình nếu người còn lại mắc bệnh viêm gan b. Cần quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su (kể cả quan hệ nam nữ và đồng tính nam), không quan hệ với người lạ. Đối với người có ý định sinh con thì nên đi khám sức khỏe, tiêm phòng bệnh viêm gan b.

Lây truyền qua đường máu

benh-viem-gan-b-lay-qua-nhung-con-duong-nao2

Giống HIV, con đường lây truyền viêm gan b cũng là qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và lây qua đường máu.

Người bị lây nhiễm virut viêm gan b qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là tiêm chích ma tuý chung…

Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh: dùng chung dao cạo râu, bàn chải có thể lây qua vết trầy xước, xăm hình hay xỏ lỗ tai bằng các vật dụng thiếu vệ sinh cũng có thể dễ dàng lây truyền virut viêm gan b.

Cần làm gì để đề phòng viêm gan b

– Cần tiêm phòng vacxin viêm gan b với những người chưa miễn dịch với viêm gan b.

– Đối với trường hợp mẹ mắc bệnh viêm gan b thì khi sinh, em bé cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống lại virut viêm gan b

– Những người mắc bệnh viêm gan b mãn tính cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để khám định kỳ 3-6 tháng 1 lần để các bác sĩ khám và theo dõi bệnh.

– Đối với những cặp vợ chồng trước kết hôn nên đến bệnh viện để kiểm tra và làm các xét nghiệm HbsAg.

– Không tiêm chích chung ống kim tiêm, dùng riêng đồ dùng cá nhân.

– Quan hệ tình dục an toàn.

Theo dõi tác giả