Vui buồn nghề cộng tác viên bán hàng online

Không ít người thành công rực rỡ từ nghề bán hàng online, có thu nhập khủng, cuộc sống sung túc hơn. Cũng nhiều người đang cố gắng từng ngày để có được đơn hàng, thu về một ít lãi nhỏ, giúp đời sống bớt nhọc nhằn. Nghề cộng tác viên bán hàng online coi vậy mà cũng lắm nỗi niềm.

Không cần mặt bằng, không cần vốn, cũng không giới hạn tuổi tác, bằng cấp mà vẫn được thử sức ở lĩnh vực kinh doanh, lại có cơ hội tăng thu nhập. Đó chính là lý do hiện nay, chị em đua nhau thử sức kinh doanh online, sử dụng chính trang mạng xã hội cá nhân của mình, phổ biến nhất là facebook để quảng bá, bán hàng.

Nghề nhiều khó khăn trong nghề CTV

Làm cộng tác viên bán hàng online nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại không ít khó khăn. Khó khăn nhất là thời điểm bắt đầu, vì chưa được nhiều người biết đến, chưa biết cách đăng bài nên không có tương tác, không có đơn hàng. Giai đoạn này rất dễ nảy sinh tâm lý chán nản, muốn bỏ cuộc.

Không ít cộng tác viên gặp tình trạng “lỗ vốn” khi kinh doanh qua mạng vì nhập hàng mà không có khách hoặc khách đặt mà không chịu nhận hàng. Linh Mỹ (nhân viên văn phòng) chia sẻ kinh nghiệm đau thương khi bán hàng online: “Bữa đó có một khách đặt hàng 5 đôi giày, mình hí hửng lên nhận 5 đôi từ đại lý, thanh toán đàng hoàng. Cuối cùng khách hàng lạc trôi đi đâu không biết, không chịu nhận hàng, gọi không nghe máy. Mình đành ngậm ngùi ôm 5 đôi giày về nhà ngắm”.

Nghề bán hàng online

Linh Mỹ có nhiều trải nghiệm “đau thương” khi bán hàng online

Một trong những nỗi buồn mà nhiều người bán hàng qua mạng gặp phải là cái nhìn không mấy thiện cảm từ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí người thân. “Mình bị rất nhiều bạn bè trên facebook hủy kết bạn vì họ cảm thấy phiền”, Linh Mỹ chia sẻ thêm.

Nhưng cũng không ít niềm vui

Mai Trang, cô sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM không giấu được niềm hạnh phúc khi nhớ lại đơn hàng đầu tiên mình có được khi kinh doanh online sản phẩm trị mụn Hoàn Nguyên. “Khách hàng đầu tiên của mình là một người bạn. Người ta vì tin vào uy tín của mình mà mua sản phẩm, vì thời điểm đó không nhiều người biết đến tên tuổi sản phẩm mình đang bán. Thật sự thì không phải chiến tích gì to tát nhưng khi nghĩ lại mình vẫn thấy rất vui.”

Nhân viên bán hàng online

Bán hàng online cũng mang lại rất nhiều niềm vui

Chập chững bán mỹ phẩm online từ năm 3 đại học, trải qua rất nhiều khó khăn, hiện nay Mai Trang đã có được một lượng khách hàng ổn định với thu nhập không nhỏ. Từ giữa năm 3, cô bạn không những không cần tiền chu cấp của ba mẹ, mà ngược lại còn gửi tiền về cho ba mẹ xài.

Đối với Quỳnh Anh, một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu, nghề cộng tác viên bán mỹ phẩm online cho cô cơ hội được khẳng định bản thân. “Nhờ làm cộng tác viên bán sản phẩm trị nám Hoàn Nguyên, tôi có thu nhập ổn định, không phải sống nhờ đồng lương của chồng mà vẫn có thời gian chăm sóc con. Quan trọng hơn, công việc này cho mình cơ hội để giao tiếp với nhiều người, khẳng định bản thân. Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm có kết quả tốt đã quay lại cảm ơn, và giới thiệu cho nhiều khách hàng khác. Đó thực sự là một động lực rất lớn cho tôi.”

Kết

Tựu trung lại, bất kể nghề gì cũng có những khó khăn, thách thức, những niềm vui, nỗi buồn, cộng tác viên bán hàng online không phải là ngoại lệ. Điều quan trọng là phải lựa chọn sản phẩm đúng đắn, kinh doanh từ những trải nghiệm của bản thân, không ngừng học hỏi từ người khác, phải thật sự kiên trì và tâm huyết, nhất định bạn sẽ thành công.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.