Ukraine cảnh báo Nga “gây hấn quân sự” ở Crimea

(Dân trí) – Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov hôm nay 27/2 cho rằng bất kỳ hoạt động điều động quân nào của Nga ra khỏi các căn cứ ở Hắc Hải (Biển Đen) đều bị coi là “gây hấn quân sự”. Song Nga khẳng định tuân thủ đúng theo các hiệp ước đã ký

Ukraine cảnh báo Nga “gây hấn quân sự” ở Crimea

Đụng độ giữa người ủng hộ thân Nga và ủng hộ chính phủ mới ở Ukraine tại Crimea đã khiến 2 người chết, hàng chục người bị thương.

Hãng thông tấn AFP hôm qua 26/2 cho hay 2 xe bọc thép chở quân của Nga đã được triển khai tại thành phố cảng Sebastopol, ở miền nam Ukraine từ ngày 25/2. Một xe hiện diện trong khu vực bộ tham mưu hạm đội Hắc Hải của Nga và chiếc kia đậu trong sân khu Nhà Mátxcơva, cơ quan đại diện thương mại Nga.Chính quyền lâm thời Ukraine cảnh báo Nga “gây hấn quân sự”
Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/2 cho hay Nga đang thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của hạm đội hải quân Hắc Hải của Nga ở bán đảo Crimea, Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Putin yêu cầu kiểm tra nhanh các lực lượng vũ trang.
Chính phủ lâm thời Ukraine sau đó đã triệu đại diện của Mátxcơva tại Kiev lên để cảnh báo Nga phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Nga phải tôn trọng “sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và biên giới hiện tại của Ukraine”, Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố cho biết.
Còn Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov khẳng định bất kỳ hoạt động di chuyển quân Nga nào ở bên ngoài các căn cứu của họ tại Hắc Hải “sẽ được xem là gây hấn quân sự”.
Phản ứng này của chính quyền lâm thời Ukraine được đưa ra sau khi những tay súng ủng hộ thân Nga chiếm hai tòa nhà chính quyền ở bán đảo Crimea của Ukraine và cắm cờ Nga lên một tòa nhà. Các cuộc đụng độ giữa người ủng hộ thân Nga và những người ủng hộ chính quyền mới ở Ukraine tại thủ phủ Simferopol của Crimea đã khiến 2 người chết và hàng chục người bị thương.
Nato cảnh báo Nga tránh gây “leo thang, hiểu nhầm”
Sau đó, người đứng đầu Nato Fogh Rasmussen hôm nay cũng cảnh báo Nga không nên có bất kỳ hành động nào ở Crimea, có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc gây hiểu nhầm trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
“Tôi lo ngại trước những diễn tiến ở Crimea”, ông Rasmussen cho biết trên mạng Twitter. “Tôi kêu gọi Nga không có bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng hoặc tạo ra sự hiểm nhầm”.
Ông tuyên bố, “các đồng minh Nato sẽ tiếp tục ủng hộ sự toàn vẹn và độc lập, phát triển dân chủ của Ukraine và ủng hộ nguyên tắc không xâm phạm biên giới”.
Nga khẳng định sẽ tuân thủ hiệp ước đã ký
Trước những phản ứng của Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay khẳng định Nga sẽ tuân thủ theo các hiệp ước liên quan đến hạm đội Hắc Hải của mình ở vùng Crimea, thuộc Ukraine.
“Liên quan đến những tuyên bố về việc Nga vi phạm các thỏa thuận đối với hạm đội Hắc Hải, chúng tôi tuyên bố, trong tình hình khó khăn hiện nay hạm đội Hắc Hải tuân thủ chặt chẽ theo những thỏa thuận đã được nói”, các cơ quan thông tấn Nga dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay.
Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm “việc di chuyển các xe bọc thép của hạm đội Hắc Hải được thực hiện hoàn toàn đúng theo các thỏa thuận”.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin-tuc

“Mùa đông – Mùa yêu thương”

Tin-trong-ngay

Da đẹp nhờ quả lựu

Tin-trong-ngay

Giản cân ngon miệng với sinh tố

Tin-trong-ngay

Chăm sóc da với dầu dừa nguyên chất và tự nhiên

Tin-trong-ngay

Giản cân ngon miệng với sinh tố

Tin-trong-ngay

Bài thuốc giúp chị em bớt bốc hỏa

Tin-trong-ngay

Thẩm mỹ viện Cát Tường gây chết người phi tang xác nạn nhân

Tin-trong-ngay

Tâm sự bạn gái xấu ngày Valentine