Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh mề đay là gì?

Thống kê chung cho thấy tỉ lệ dân số mắc bệnh mề đay là 20%, đây không phải là con số nhỏ. Bệnh lý này thường gặp ở những người có cơ dị ứng, bạn đầu xuất hiện triệu chứng mày đay cấp, nếu không có biện pháp điều trị sẽ thành thể mạn tính. Các cơn mày đay cấp có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ nhưng cũng có khi hàng tuần liền. Nguyên nhân gây bệnh mề đay có rất nhiều nhưng chúng ta cần nắm những nhân tố thường gặp nhất để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh mề đay là gì?

Trong bệnh mề đay sự dãn mạch máu, gia tăng tính thấm thành mạch, sự thoát dịch của mạch và protein là do histamin. Histamin làm trung gian trong nhiều loại đáp ứng ở mô và tế bào. Nó cũng là một chất trung gian hóa học quan trọng nhất trong bệnh mề đay. Ngoài ra một số chất vận mạch như leucotrienes, prostaglandins, kinins và yếu tố hoạt hóa tiểu cầu cũng có một số vai trò, đang được đầu tư nghiên cứu tích cực. Còn một loại mề đay do cơ chế không miễn dịch. Cơ chế của mề đay này gồm rối loạn bổ thể, biến đổi chuyển hóa acid arachidonic và các tác nhân tác động trực tiếp trên dưỡng bào (tế bào mast).

Nguyên nhân nhiễm khuẩn bao gồm viêm gan siêu vi B và C, Helicobacter pylori, ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm da, áp xe răng và viêm xoang. Ngoài ra mề đay còn nguyên nhân vật lý: mề đay do lạnh, nước, nắng, vận động gắng sức…

Mề đay mãn tính

Trong 70% trường hợp mà nguyên nhân không rõ, mặc dù với những phương pháp chẩn đoán toàn diện ta cũng không xác định được nguyên nhân. Vì thế bệnh này gọi là bệnh mề đay mãn tính vô căn.

tim-hieu-cac-nguyen-nhan-gay-benh-day-la-gi

Triệu chứng: thương tổn căn bản sẩn màu hồng lột hay trắng rồi trở nên xám ở giữa, màu hồng chung quanh, giới hạn rõ, tròn, cong queo hình đa cung. Sang thương phù nhiều thì có trung tâm màu trắng. Ngứa dữ dội ở sang thương là một triệu chứng điển hình của bệnh mề đay. Những cảm giác về châm, chích cũng được bệnh nhân diễn tả. Ban mề đay có hình thể rất thay đổi, tiến triển nhanh chóng độ một vài giờ cho đến vài ngày, sau đó mất đi trong khi những ban mề đay mới xuất hiện, càng gãi càng ngứa, và những sang thương mới xuất hiện. Người bệnh có thể nổi mẩn đỏ trên mặt, tay chân, các khu vực khu trú hay toàn thân. Ban mề đay thường kéo dài 8 – 12 giờ và có thể nổi bất cứ nơi nào. Ngứa dữ dội chiều và về đêm. Khi lành bệnh không để lại sắc tố trên da (sạm da). Mỗi khi sẩn phù ăn vào chỗ da lỏng lẻo, mí mắt, âm hộ, bao qui đầu, các niêm mạc thì lan nhanh chóng và rất nguy hiểm, đôi khi có bọng nước.

Mề đay cấp tính

Mề đay cấp thường kéo dài 6 tuần sau đó phát triển thành mạn.  Mề đay mãn tính nhiều năm, gây ngứa ngáy và rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trẻ em thường mắc mề đay cấp tính nhiều hơn. Người lớn và phụ nữ dễ mắc mề đay mãn tính.

Khi nổi mề đay, bị dị ứng phải làm sao. Nếu đã xác định được nguyên nhân rồi thì nhanh chóng loại bỏ tác nhân đó, nếu không thì đến bệnh viện làm các bước chuẩn đoán cần thiết, tiến hành thử nghiệm hoặc xét nghiệm,… KHông nên tự ý mua các loại thuốc ngoài thị trường bôi lên da vì có thể gây kích ứng nặng hơn.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.