Nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, mà nguyên nhân chủ yếu chính là việc nạo phá thai và các thủ thuật phụ khoa không an toàn. Khi mắc bệnh lý này tiềm ẩn nguy hiểm khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà có thể bạn chưa biết và đang chủ quan. Tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.
Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung?
Tuyến cổ tử cung là tuyến nằm dưới lớp mạc tử cung, có chức năng tiết dịch nhờn bôi trơn để tử cung hoạt động dễ dàng hơn. Bình thường tuyến này nằm ở trong, tuy nhiên do một nguyên nhân (sinh đẻ nhiều, nạo phá thai nhiều gây ảnh hưởng niêm mạc cổ tử cung, do quan hệ tình dục thô bạo, dùng nhiều thuốc tránh thai…) khiến tuyến này bị lộ ra ngoài nên gọi là lộ tuyến cổ tử cung. 

Tuy nhiên khi bị lộ ra ngoài nhưng tuyến này vẫn tiếp tục tiết dịch, tạo ra môi trường ẩm ướt, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng sinh trưởng và phát triển, từ đó gây ra viêm, gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 Triệu chứng đặc trưng nhất thường gặp đó là khí hư có mùi, ra bất thường, ra nhiều và có màu vàng, trắng đục hoặc xanh, dính từng mảng khó chịu. Tuy nhiên các dấu hiệu này thường khó phân biệt, cho nên, cách tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Trong một số trường hợp bị nặng, người phụ nữ có thể bị xuất huyết nhẹ sau khi quan hệ tình dục.
Vì sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại gây vô sinh: 
– Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, các loại vi khuẩn, nấm thường dễ dàng xâm nhập dễ dẫn đến viêm âm đạo, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…Tình trạng lộ tuyến làm tăng lượng PH trong âm đạo khiến tinh trùng khó có thể gặp trứng để thụ thai và thậm chí là chưa kịp gặp trứng thì đã bị tiêu diệt bởi vi khuẩn tại đây. Đây chính là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn và dẫn tới vô sinh ở nữ giới. 
– Mặt khác nếu như có thụ được thai thì viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ nhanh chóng gây viêm cổ tử cung và tấn công sâu hơn vào tử cung, khiến cho lớp niêm mạc tại đây yếu ớt, thai nhi khó có thể bám chắc. Hơn nữa khi bị viêm nhiễm sẽ đe dọa đến sự phát triển của thai nhi, rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non, đối với phụ nữ khi sinh con, em bé sẽ đi qua cổ tử cung rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây dị tật..

Theo dõi tác giả

Bình luận (1)

  1. bình says: Trả lời

    Phụ nữ hầu hết ai cũng từng bị một hoặc nhiều lần viêm lộ tuyến trong đời. Có khi tái đi tái lại mệt lắm luôn, mà dùng thuốc mãi cũng đâu có được, dùng biện pháp đốt điện thì ảnh hưởng đến sinh nở với lại gây ra sẹo khi quan hệ vẫn bị đau rát nên thành thử…nói chung khổ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.