Người gầy nên ăn gì để tăng cân

Người gầy nên ăn gì để tăng cân
Hàng ngày, cơ thể cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để duy trì các hoạt động. Tùy thuộc chiều cao và cân nặng của mỗi người mà nhu cầu này sẽ khác nhau.
Đối với người gầy muốn tăng cân, việc bổ sung dinh dưỡng qua việc ăn uống hàng ngày còn cần thiết hơn những người bình thường. Tuy nhiên, có những người gầy ăn rất nhiều nhưng vẫn không cải thiện được cân nặng và ngoại hình cò hương.
Để cải thiện cân nặng, người gầy cần có kế hoạch tăng cân hiệu quả từ thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đến những thói quen trong lối sống như không bỏ bữa, tăng cường ăn các bữa phụ giữa các bữa chính, không thức khuya, tập thể dục 15-30 phút/ngày… Trong bữa ăn hàng ngày, người gầy nên cân bằng đủ tất cả các chất, đặc biệt lưu ý là cần bổ sung cả đạm động vật và thực vật, các vitamin, chất xơ, các chất chống oxi hóa và các chất khoáng thiết yếu.
Tại sao người gầy cần bổ sung cả đạm động vật và thực vật?
Đạm là chất dinh dưỡng đầu tiên người gầy cần tăng cường trong bữa ăn hàng ngày. Nó là một đa chất được cấu thành từ 20 loại axit amin, trong đó không thể thiếu 8 axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được chỉ có thể lấy từ thức ăn. Khi vào cơ thể, chất đạm trong thức ăn sẽ được phân giải thành các axit amin đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, giúp người gầy tăng cân chắc khỏe về hệ cơ. Để bổ sung các loại axit amin này, người gầy cần ăn đa dạng cả đạm động vật và thực vật vì mỗi loại đạm lại được cấu thành từ các axit amin khác nhau. Tuy nhiên nhiều người gầy bổ sung nhiều thức ăn giàu đạm động vật như thịt bò, thịt heo hay cá mà bỏ qua hoặc ăn ít các loại thức ăn nhiều đạm thực vật như vừng, lạc, đậu phụ… trong khi đó, nhược điểm rất lớn của đạm động vật là khó tiêu, chứa nhiều cholesteron xấu, nên khả năng lên cân chậm hoặc vấp phải tình trạng béo phì, cơ thể kém săn chắc. Đạm thực vật chứa các loại axit amin dễ tiêu hóa và hấp thu, không chứa cholesterol xấu có hại cho tim mạch. Vì vậy, người gầy muốn tăng cân một cách lành mạnh nên thực hiện chế độ ăn cân đối giữa hai loại đạm để cung cấp đầy đủ các loại axit amin thiết yếu và đẩy mạnh khả năng tiêu hóa.
Các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hóa giúp gì cho người gầy?
Các chất này có nhiều trong thực phẩm tự nhiên đặc biệt là rau, quả tươi và các loại hạt. Các vitamin, khoáng chất, ngoài tác dụng làm đẹp da, tóc (vitamin E..), giúp sáng mắt (vitamin A), an thần cho hệ thần kinh (các vitamin nhóm B), hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất (sắt, magie, kẽm, các vitamin B, D, K…) thì chúng còn giúp hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các chất chống oxi hóa như beta carotene, chlorophyll… giúp thanh lọc giải độc, hấp thu tối đa thức ăn, tạo cảm giác thèm ăn và giúp người gầy ăn uống ngon miệng hơn. 
Để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trên, người gầy cần ăn nhiều và đa dạng các loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên cuộc sống bận rộn cùng chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam thường chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 món ăn một bữa, khiến nhiều người gầy không thể bổ sung đầy đủ các chất. Một giải pháp cho những người gầy muốn tăng cân là Tảo Mặt trời Spirulina – Một loại thức ăn bổ dưỡng từ tự nhiên. Tảo Spirulina (còn gọi là tảo xoắn) là một trong những loại thực vật xuất hiện đầu tiên trên trái đất, từ hơn ba tỷ năm trước. Trong Tảo Mặt trời Spirulina có chứa hơn 100 các chất dinh dưỡng khác nhau từ chất đạm với hàm lượng cao, các vitamin A, vitamin nhóm B, E, K… các chất khoáng như canxi, magie, kẽm, sắt,…. và hàm lượng cao các chất chống oxi hóa tự nhiên. Đạm trong Tảo Mặt trời có hàm lượng cao ( đến 60-70%), trong đó có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Hơn nữa đạm trong tảo hoàn toàn là đạm dễ tiêu, không tạo gánh nặng về tiêu hóa cho người gầy. Cùng với đó, là tập hợp đầy đủ của các vitamin, các chất khoáng, chất chống oxi hóa giúp người gầy hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ thức ăn hàng ngày.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sức khỏe

Nên ăn phần nào của cá

Sức khỏe

Người bệnh gan ăn uống lành mạnh trong ngày Tết thế nào?

Sức khỏe

4 mẹo nhỏ trị khỏi bệnh viêm xoang

Sức khỏe

Mẹo hay chặn đứng cơn ho cho bé