Nên mang thai ngay sau khi bị sẩy

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu ở Trường Đại học Aberdeen, phụ nữ nên có thai ngay sau khi sẩy trong vòng 6 tháng.

Sáu tháng sau khi sẩy thai là khoảng thời gian tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh và ít có nguy cơ bịsẩy thai nữa; vì vậy, phụ nữ đã bị sẩy thai không cần phải trì hoãn trước ý định có thai lại.
Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu ở Trường Đại học Aberdeen, sau khi xem xét các số liệu trong khoàng thời gian từ năm 1928 đến năm 2000 liên quan đến các phụ nữ đã bị sẩy trong lần mang thai đầu tiên và có thai lại, đã được đăng trên tạp chí British Medical Journal. 
“Nếu đã trên 35 tuổi, phụ nữ vừa bị sẩy thai nên cố gắng có thai lại trong vòng sáu tháng” – Tiến sĩ Bhattacharya (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ Sohinee Bhattacharya, đứng đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết kết quả ghi nhận này trái ngược với nguyên tắc mang tính quốc tế lâu nay của Tổ chức Y tế Thế giới rằng sau sẩy thai, ít nhất sáu tháng sau phụ nữ mới nên có thai lại. Không chỉ thế, website NHS Choices cũng từng đưa ra lời khuyên rằng việc trì hoãn ba tháng giúp cho các chị có khoảng thời gian chấp nhận mất mát và cũng để chu kỳ kinh nguyệt của các chị trở lại bình thường. 
Càng nhiều tuổi, phụ nữ càng có nhiều nguy cơ bị sẩy thai và việc trì hoãn có thể cản trở cơ hội thụ thai. Vì thế, Tiến sĩ Bhattacharya đã luôn nhấn mạnh lời tư vấn: “Nếu đã trên 35 tuổi, phụ nữ vừa bị sẩy thai nên cố gắng có thai lại trong vòng sáu tháng”; và theo bà, lý do duy nhất phụ nữ cần trì hoãn có thai là khi mắc biến chứng nào đó, chẳng hạn như nhiễm trùng. 
Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng chưa nêu rõ vì sao trì hoãn có thai trở lại lâu hơn sáu tháng có thể gặp nhiều nguy cơ hơn. Về lý thuyết, theo thời gian, khả năng sinh sản thường kém đi; và một khả năng khác là, khi cố gắng có thai lại trong một thời gian ngắn sau sẩy thai có thể là động cơ để tuân thủ một lối sống lành mạnh. Một nhà nghiên cứu khác, tiến sĩ Tony Falconer, nhận định rằng nghiên cứu trên cho thấy sau khi sẩy thai, khi đã sẵn sàng về mặt thể xác và cảm xúc, phụ nữ không phải lo lắng về chuyện có thai lại.
Theo Eva

Theo dõi tác giả