Mách bạn cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng mùa đông

Mùa đông là thời điểm tốt cho các căn bệnh về đường hô hấp và bệnh viêm mũi dị ứng cũng không ngoại lệ. Để chữa viêm mũi dị ứng khỏi hẳn trong thời gian này thường gặp nhiều khó khăn vì yếu tố gây bệnh là thời tiết lạnh vẫn còn kéo dài cả tháng. Để quẳng mối lo phát bệnh khi đông về bạn cần biết những điều sau:

Mách bạn cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng mùa đôngNhững dau hieu viem mui di ung bạn nên biết.

Triệu chứng điển hình của bệnh là: hắt hơi liên tục, sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, khô họng. Đặc biệt, khi bị bệnh, nước mũi thường trong, loãng không bị đặc như các bệnh viêm đường hô hấp trên khác. Những người bị viêm mũi dị ứng ở thể nặng có thể lên những cơn khó thở, khò khè như bệnh hen.

Phòng nguy cơ chuyển thành hen phế quản:

Chúng ta thường biết đến thông tin bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được chữa sớm sẽ có nguy cơ chuyển thành bệnh viêm xoang chứ ít người biết đến biến chứng nguy hiểm là bệnh hen.

Theo bác sĩ Lan, những người bị bệnh thường không phải nhập viện điều trị nhưng phải đề phòng nguy cơ bị chuyển sang thể hen. Đặc biệt ở những người bệnh mà có các yếu tố: gia đình có tiền sử hen, hay phải tiếp xúc môi trường bụi, khói thuốc…

Dự phòng viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó có thể gây biến chứng dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Muốn dự phòng bệnh viêm mũi dị ứng buộc phải dùng thuốc điều trị. Người bệnh nên xịt thuốc đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và tối trước lúc đi ngủ khi mới có triệu chứng sớm của bệnh.

Tuy nhiên, thuốc chữa viêm mũi dị ứng chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với các dị nguyên như: hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi, khói thuốc, hơi than, lông thú vật, gấu bông, mùi sơn, hoá chất tẩy rửa, mùi nước hoa mạnh, thức ăn có mùi đặc biệt.

Nếu bị dị ứng phấn hoa, khi đi ra ngoài, nên đeo kính râm và tránh dụi mắt.

Dùng khẩu trang khi đi đường, lau dọn nhà cửa, khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi.

Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, gối.

Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Người bệnh không sử dụng thuốc chống nghẹt mũi trong thời gian dài và lưu ý, dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.