Lá mít, thuốc tiên cho mẹ sau sinh

Nhờ lá mít mà mình có thừa sữa cho con tu ti suốt những tháng đầu sau sinh.
Lá mít, thuốc tiên cho mẹ sau sinh
Nước lá mít giúp mình dồi dào sữa sau sinh
Đúng là cuối năm đến mùa sinh nở, điện thoại mình cứ kêu inh ỏi suốt ngày bởi những cuộc điện thoại của các cô bạn thân. Mình “theo chồng bỏ cuộc chơi” sớm hơn nhóm bạn nên kinh nghiệm về chuyện bầu bí, sinh nở cũng kha khá. Vừa hôm qua, cùng lúc có hai cô bạn gọi đến than phiền những lo lắng khi sắp đi đẻ. Đứa bạn kia vừa mới sinh mà đã cầm điện thoại buôn tứ tung với mình về chuyện sữa, bỉm cho con. Mình chợt nhớ lại những ngày đi đẻ năm ngoái. Phải công nhận sinh nở thật đáng sợ. Mà đâu chỉ riêng chuyện đi đẻ, vấn đề sữa sau sinh cho con mới thật đáng bận tâm.
Ngày đó, vì có ý định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu nên từ ngày mang bầu mình đã quyết tâm hy sinh vóc dáng, ăn uống thả ga để có nhiều sữa cho con. Thế nhưng nỗi lo lắng bắt đầu khi gần đến ngày sinh nở rồi mà sữa non của mình vẫn chẳng thấy đâu. 2 tuần trước sinh, mình đã phải nhờ anh xã đi mua sữa công thức cho con vì sợ đến lúc bé ra đời không có sữa cho con ti. Đem lo lắng này thắc mắc với mẹ, mẹ mình bảo: “Thông thường thì tháng cuối thai kỳ sẽ có sữa non nhưng không phải ai cũng thế. Con cứ yên tâm, nếu không có sữa mẹ sẽ có cách để kích cho sữa ra bằng được”. Nghe mẹ nói thế mình mừng lắm.
Thế rồi cũng đến ngày đi đẻ. Vì mình vỡ ối mà không có cơn đau nên đã được chỉ định mổ cấp cứu Thật nhanh chóng, chỉ khoảng 1 giờ sau con yêu đã chào đời, ca sinh nở mẹ tròn con vuông khiến mình thấy chuyện đi đẻ thật nhẹ nhàng chứ không cực nhọc như mọi người vẫn kể. Thế nhưng nghe tiếng khóc của con mình mới chợt sực nhớ ra là vẫn chưa có sữa, mà đẻ mổ thế này thì biết bao giờ sữa mới về đây. Mình mổ đẻ lúc 1 giờ sáng thì 6 giờ được đưa về phòng chăm sóc sau sinh. Vừa nhìn thấy mẹ, mình đã hỏi ngay cách làm thế nào để sữa nhanh về. Nói thực là mình không muốn con bú sữa ngoài một chút nào. Mà nhất là trong vòng 24 giờ sau sinh, mình rất muốn con được bú sữa non nhiều dưỡng chất.
Nước lá mít giúp mình dồi dào sữa sau sinh. (ảnh minh họa)
Mẹ bảo mình cứ từ từ, rồi bà lấy ra một cặp lồng nước lá gì đó và một chiếc lược. Mẹ đóng cửa phòng, bảo mình cởi áo và bà lấy lược nhúng vào nước đó chải đều trên bầu ngực mình. Mẹ bảo: “Đây là nước lá mít. Các cụ xưa dậy nếu đẻ con trai thì dùng 7 lá còn đẻ con gái thì dùng 9 lá mít cho vào nước đun sôi rồi dùng nước chải đều lên bầu ngực. Đẻ con trai thì chải 7 lần, đẻ con gái thì chải 9 lần. Cách này sẽ giúp sữa về ào ạt như nhựa mít.” Mình thì chẳng tin cách chữa mẹo này đâu nhưng sau đó, mình còn thấy mẹ dùng khăn xô giặt vào nước lá mình rồi lau đi lau lạu đầu ti cho mình. Mẹ nói thêm: “Nước lá mít sẽ giúp lấy đi các cặn bẩn bám lâu ngày trên đầu ti, giữa các đầu tia sữa, giúp thông tia sữa dễ dàng”.
Mặc dù đẻ mổ nhưng đến ngày thứ 2 là con mình đã bú không hết sữa rồi. Đúng là nước lá mít giúp tăng tiết sữa và thông mạch sữa hiệu quả thật. Mẹ nấu nước lá mít cho mình uống cả tháng sau sinh và nhờ lá mít mình có nhiều sữa cho con nên 1 tháng đầu con mình tăng tận 2,2kg đấy các mẹ ạ. Mình còn rất tự hào vì cả 3 tháng đầu mình luôn thừa sữa cho con bú vì mình chăm chỉ uống nước lá mít non mà.Không chỉ chữa mẹo, lau đầu ti với nước lá mít, mẹ còn nấu riêng một ca nước lá mít non bảo mình uống thay nước hàng ngày. Dù không tin lắm nhưng phải công nhận cách làm của mẹ mình hiệu quả thật. Chỉ 6 giờ sau đó, sữa mình bắt đầu về. Ban đầu mình thấy ngực căng, dùng tay nặn thì thấy một vài giọt sữa non trong và hơi vàng. Mình vội cho con tu ti. Thấy con nín mạnh lắm, một lúc là lăn ra ngủ mình biết rằng sữa mình đã về nhiều hơn. Đến ngày thứ 2 sau sinh, mẹ vẫn tiếp tục nấu nước lá mít cho mình uống và rửa đầu ti.
Mình cũng đã chia sẻ bí kíp nhỏ này với các cô bạn thân. Hy vọng chút kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các mẹ. Chúc chị em có thật nhiều sữa để con thoải mái tu ti.
P/S: Cách nấu nước lá mít để uống: Lá mít non (200gam) rửa sạch hoặc ngâm qua nước muối rồi rửa sạch cho vào 1,5 lít nước, đun lấy khoảng 1 lít uống hàng ngày.
Cách nấu nước lá mít để rửa ngực và đầu ti: Mẹ lấy ngọn nhỏ mít, hoặc lá mít non đem rửa sạch và đun sôi. Đổ ra chậu đợi khi nước ấm thì dùng khăn xô vệ sinh ngực bằng nước đó. Nên vệ sinh trước khi cho con tu ti. Nước ấm sẽ giúp kích thích mạch sữa, giúp mẹ nhiều sữa và có dòng sữa thơm mát cho con yêu.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.