Bí ẩn Trung Hoa: Hành trình tìm ra Xuân dược của Nữ Đế Võ Tắc Thiên (Kỳ 2)

Kỳ II: Hành trình tìm ra Xuân dược đã thất truyền của nữ đế

Sau nhiều năm kiên trì “khai quật”, lời đồn về sự tồn tại “Xuân dược” của Võ Tắc Thiên đã được các nhà nghiên cứu chính thức xác nhận: Đã tìm ra được loại xuân dược nức tiếng trong lịch sử.

Những bước chân vô định đi tìm “xuân dược nữ đế” đã thất truyền

Từ rất lâu, con người ta đã biết đến hai từ xuân dược. Xuân dược nữ đế – Hồi Xuân Đan đã được nhắc đến trong các tài liệu y văn cổ của nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Hàn Quốc,… những công thức, thành phần của bài thuốc này thì vẫn là một bí ẩn. Người ta chỉ biết rằng, đó là “bí phương” giúp lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi xuân, nâng cao năng lực tình dục cho phụ nữ.

Cái tên “Hồi Xuân Đan” cũng có nhiều cách diễn giải khác nhau. Dựa trên những lời ngợi ca về công dụng của bài thuốc này, có thể suy đoán, “Hồi Xuân Đan” có tác dụng thần kỳ đối với người phụ nữ.

Cuối đời Đường, những biến động về chính trị đã dẫn đến sự sụp đổ của nhà Đường, Hồi Xuân Đan cũng bị thất truyền một cách nhanh chóng. Chiến tranh, loạn lạc, biến đổi xã hội… dần khiến nó chỉ còn là hoài niệm. Không còn ai, có thể nắm rõ về công thức bào chế ra những viên xuân dược kỳ diệu này kể cả các bậc lương y cao niên. Tuy nhiên, tên tuổi của Hồi Xuân Đan vẫn không hề bị lu mờ theo thời gian. Nó vẫn được nhắc đến cùng với sự tiếc nuối về một vị “Nữ đế” tài sắc vẹn toàn, như thể vẫn đang tồn tại.

Nhiều nhóm nghiên cứu đã quyết tâm tìm lại vị thuốc bí truyền này nhưng đều gặp thất bại. Tìm ra Hồi Xuân Đan là cả một kỳ công. Người ta chỉ biết rằng bài thuốc này được làm từ những thảo dược đông y từ thiên nhiên. Nhưng chúng là những gì, quy trình bào chế ra sao thì không ai biết.

Năm 1960, một nhóm nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện ra một cuốn sách trong một ngôi mộ cổ tại tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Dường như, chúng mô tả về một bài thuốc nào đó. Thông tin về bài thuốc được chụp lại và đăng tải, rất nhiều nhà nghiên cứu y khoa cổ đại đã có chung một phán đoán rằng, đó có thể là Hồi Xuân Đan! Một đội ngũ chuyên gia đầu ngành từ nhiều nước lập tức có mặt tại hiện trường. Sau nửa năm nằm gai nếm mật cuối cùng họ đã khám phá được bí mật về ngôi mộ: Chủ nhân của nó là một vị cung nữ già, và cuốn sách đó đúng là bài xuân dược của nữ đế đã thất truyền.

Khám phá ngôi mộ cổ của vị cung nữ già

Tại một nơi hẻo lánh phía Đông Nam trên ngọn núi cao ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có một ngôi mộ cổ hoành tráng. Chủ nhân của ngôi mộ đó chính là vị cung nữ già nổi tiếng Vũ Đoàn Nhi triều Đường – người được Võ hậu Tắc Thiên nhất mực tin tưởng và sủng ái.

Phần mộ của Vũ Đoàn Nhi tọa lạc trên mảnh đất rộng khoảng hơn 10 mẫu kéo dài từ Nam sang Bắc. Ngôi mộ nằm sâu dưới lòng đất gần 5 mét và được xây bằng đá ngọc thời Đường.

Mùa xuân năm 1960, một đội khoảng 5,6 người bắt đầu tiến hành khai quật mộ của Vũ Đoàn Nhi. Ròng rã hơn một tháng trời đào liên tục nhưng dường như cả ngôi mộ không hề bị ảnh hưởng gì. Mộ được xây bằng hỗn hợp đất trộn vôi và đất bazan. Sau gần 2 tháng, phía trên một cái hốc nhỏ trên nóc mộ lộ ra một tầng đá hoa cương, cuối cùng đoàn khảo cổ cũng tìm được lối vào ngôi mộ. Những nhát búa chan chát đập lên lớp đá hoa cương nhưng vẫn không thấy du di gì, mọi người đều cảm thấy tuyệt vọng.

Có một cụ già bước đến, sau khi biết mọi người đang khai quật mộ vị cung nữ này cụ già cảm thấy vô cùng kinh ngạc và nói rằng: “vô ích thôi, lại đây ta chỉ cho cách”. Cụ già dẫn đoàn người về hướng chính Nam hướng bia mộ ở đó có một hang động nhỏ, đi sâu vào trong là địa cung, đi tiếp xuống dưới là của vào đường chính.

Sơ đồ ngôi mộ cổ vị cung nữ

Sau lớp đất hỗn hợp là một tầng đá ong. Sau khi dọn sạch lớp đá ong sâu gần một mét có một tảng đá dài ngọc thời Đường màu xanh hiện ra. Trên tảng đá có một hình tròn như hình âm dương giao nhau. Tiền thất của ngôi mộ là một khoảnh rộng khoảng 2m hình vuông và được cắt bằng đá ngọc thời Đường. Hai bức tường phía Nam Bắc đều được khắc họa những bức họa vô cùng tinh xảo. Hai bên Đông Tây đều có cửa.

Vũ Đoàn Nhi là vị cung nữ nổi tiếng của 02 triều hoàng đế Đường Thái Tông và Đường Cao Tông. Bà chính là người hiến Hồi Xuân Đan giúp Võ Tắc Thiên nhận được sủng ái của vua Đường, bà rất được Võ đế nhất mực tin tưởng và sủng ái, vì thế bà ta được đặc cách làm tổng quản đại cung nữ. Nhờ một phương thuốc xuân dược hồi xuân, Vũ Đoàn Nhi đã leo lên đỉnh cao danh vọng.

Quan tài của Vũ Đoàn Nhi màu vàng đỏ phía đầu vẽ đóa hoa vô cùng tinh xảo. Phía trên giường đặt quan tài được đúc bằng đá ngọc, bên trong treo một hầu bao đựng ngọc và một ít tiền bằng đồng. Điều này chứng tỏ Vũ Đoàn Nhi được mai táng bằng hình thức cho một quý tộc thời bấy giờ.

Quan sát xung quanh, trên tường của ngôi mộ có rất nhiều những dấu tích màu vàng xỉn. Đây có thể là vết ngập mỗi khi mộ bị nước chảy vào. Khi bật nắp quan tài, một hình người được xếp nằm ngay ngắn. Thi hài được đắp chăn cẩn thận.

Một nhà khảo cổ người Bắc Kinh – người trực tiếp tham gia khai quật từ đầu đến cuối nhớ lại: Sau khi lật lớp chăn thì có một lớp bùn đen ở dưới. Xem kỹ thì đây thực chất là một lớp bùn, do nước vào không thoát được làm chiếc chăn mủn ra. Khi đưa tay lật tiếp lớp quần áo rất dày với lớp ngoài cùng là một áo khoác dài chưa hề mục nát. Nhưng điều đáng kinh ngạc là phía trong áo khoác ấy là 1 quyển sách làm chất liệu giấy đặc biệt vẫn còn nguyên vẹn. Nhận thấy đây là một cuốn sách đặc biệt, được chôn cất kỹ lưỡng, các chuyên gia khảo cổ muốn tìm hiểu sâu về nó.

Bí ẩn về cuốn sách dưới ngôi mộ cổ của vị cung nữ già

Việc có được những cuốn sách còn tương đối nguyên vẹn, cách ngày nay hơn 1300 năm, giúp các nhà nghiên cứu có được nhận định hay giả thiết của mình. Trong một nỗ lực để giải mã các văn bản, các Tiến sĩ khảo cổ tại Trung Quốc sử dụng phương pháp thống kê trên máy tính để giải mã ký tự trong cuốn sách cổ. Họ tập trung vào các hình vẽ, kí hiệu để tìm trình tự sắp xếp của các từ để mong rằng qua đó trích xuất ý nghĩa nội dung mà cuốn sách muốn nói.

Những hình vẽ trong sách cổ làm “đau đầu” các chuyên gia trong suốt mấy tháng trời. Khi phát hiện, cuốn sách nói về những cây thuốc, họ nghĩ ngay đến giả thuyết một phương thuốc bí truyền nào đó được nhắc đến trong đây và những chuyên gia về y học cổ truyền được mời đến cùng nghiên cứu ngay sau đó.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã có những bước tiến mới khi phát hiện được một số thông tin ý nghĩa, họ khẳng định đây chính là thông tin phương thuốc Hồi Xuân Đan đã thất truyền của Võ Tắc Thiên. Nhưng nhiều người vẫn còn hoài nghi về giá trị thực sự của nó, có một số ý kiến trái chiều nhận định rằng, phát hiện về thông tin phương thuốc Hồi Xuân Đan chỉ là một trò lừa bịp.

Bí ẩn khó lý giải về cuốn sách từ lâu đã trở thành chủ đề được các chuyên gia quan tâm vẫn chưa thể sáng tỏ. Kể từ đó, các chuyên gia về Y học cổ đại đã lao vào hành trình giải mật nó.

Đó là thầy Vương, thầy thuốc đông người Tứ Xuyên, sau khi xem sơ qua thông tin ở quyển sách đã được dịch lại, ông có ý muốn muốn mua lại và ông đưa ra mức giá là 200. 000 nhân dân tệ (khoảng 660 triệu đồng). Đó là một số tiền lớn so với lúc bấy giờ, nhưng đoàn khảo cổ quyết định không bán”.

Quyển sách ấy ghi lại tỉ mỉ về phương thuốc Hồi Xuân Đan của Võ Tắc Thiên, những loại thuốc được miêu tả chi tiết cũng như công dụng mỗi loại. Cách phối thuốc và điều chế cũng được nhắc đi nhắc lại rất cẩn thận” – thầy Vương nói.

Chứng thực thêm về thực hư cuốn sách cổ, một lão sư có tiếng trong giới Y học Đông y Trung Quốc có nói: “Tôi đã có vinh dự được mời đến nghiên cứu phương thuốc, các loại thảo dược trong này rất tốt cho phụ nữ trong việc điều hòa khí hư, cải thiện vẻ đẹp. Vì tôi đã có ít nhiều kinh nghiệm về thuốc đông y và tìm hiểu rất nhiều những bài thuốc đông y nên tôi thấy rằng, bài thuốc Hồi Xuân Đan này hoàn toàn tốt đối với phụ nữ tiền mãn kinh”.

Là một cuốn sách cổ, vô cùng quý hiếm về “ma thuật hồi xuân” được chính Võ Tắc Thiên sử dụng đã để lại cho con người những khả năng điều trị bệnh khó nói ở phụ nữ đến khó tin. Có lẽ ngày xưa, không nhiều người được đọc và hiểu những vị thuốc trong bí phương này. Phương thuốc giúp Võ Tắc Thiên hồi xuân, là chìa khóa của vị nữ vương trong quá trình thâu tóm quyền lực.

“Nó là cuốn sách độc nhất vô nhị và không có bất kỳ bài thuốc hồi xuân nào dành cho phụ nữ tương tự như vậy được phát hiện mà giải mã khó đến vậy. Mặc dù những nhà nghiên cứu đã gặp thất bại trong việc giải mã điều bí ẩn trong cuốn sách nhưng nó chắc chắn là một bảo vật vô giá. Chỉ đơn giản, việc khám phá ra phương thuốc khó khăn hơn những văn bản cổ khác. Bởi vì nó có tác dụng khá đặc biệt mà con người đến bây giờ còn chưa biết. Nó chắc chắn là một bài thuốc đáng giá và ẩn chứa một thông điệp bên trong” vị lão sư Đông y Trung Quốc cho hay.

Còn nữa…

Mộc Tử

Mời bạn đón đọc Kỳ III: “Xuân dược nữ đế” tái xuất giang hồ

BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.