Đi ngoài nhiều lần ra phân sống có phải bệnh viêm đại tràng không

Cháu chào bác sĩ, dạo gần đây cháu rất hay bị đi ngoài mà đi ra phân sống. Mới đầu cháu nghĩ do ăn bậy bạ ngoài đường nên bị nhưng triệu chứng này cũng kéo dài khá lâu rồi nên cháu nghi ngờ bệnh khác. Cháu có lên diễn đàn hỏi ý kiến thì có người mách rằng cháu bị bệnh viêm đại tràng không biết có đúng không ạ. Cháu biết được chữa bệnh viêm đại tràng khá khó khăn nên rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp, cháu cảm ơn.
(Phùng Ngọc Hằng,  20 tuổi – Bình Định)
Đi ngoài nhiều lần ra phân sống có phải bệnh viêm đại tràng không
Đúng là việc điều trị bệnh viêm đại tràng khá khó khăn và mất nhiều thời gian, khi mới bị bệnh tốt nhất cháu cần được trị bệnh nhanh chóng. Triệu chứng đi ngoài nhiều lần ra phân sống chưa thể khẳng định bệnh viêm đại tràng, cháu nên quan sát xem còn biểu hiện bất thường nào khác không.
Hiện tượng đau bụng và chuột rút: Tình trạng viêm loét ruột, viêm loét đại tràng gây ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, để lại vết loét. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn và thậm chí buồn nôn.
Hiện tượng khó chịu ở bụng: Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Đau và khó chịu sẽ bớt khi đại tiện, trung tiện được và tăng lên khi bị táo bón.
Hiện tượng phân có máu: Ở một số trường hợp bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có kèm theo chứng đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.
Xuất hiện cảm giác muốn đi tiêu: Đây là một triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân bị viêm loét đại tràng. Bệnh nhân sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Ngoài ra, người bệnh bị rối loạn đại tiện, chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.
Thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ: Đây cũng là một triệu chứng rất dễ xảy ra ở bệnh nhân bị viêm loét đại tràng. Người bệnh cảm thấy khó chịu như thể có lửa đốt trong đại tràng khi bị viêm loét đại tràng có thể khiến một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.
Giảm cân: Viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Do đó, những người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
Cơ thể bị mất nước: nhiều người không chú trọng đến tính trạng này của bệnh nhưng nên cẩn thận vì mất nước sẽ khiến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém hơn đòng thời cũng làm tình trạng bệnh viêm đại tràng nghiêm trọng hơn.
Ở trên là những biểu hiện thường thấy nhất của bệnh chứ không phải tất cả bệnh nhân đều có chung các triệu chứng trên. Có người chỉ bị một vài cơn đau nhẹ thậm chí là không có cảm giác, hoặc có người bị bệnh hành hạ dữ dội. Dù tình trạng bệnh ở mức nào cũng cần có biện pháp khắc phục nhanh nhất, tốt nhaasrt.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh thường gặp

Xử lý đúng khi trẻ sơ sinh bị ho

Bệnh thường gặp

8 Nước uống mát gan giải độc nên cân nhắc

Bệnh thường gặp

Viêm xoang cấp và mãn tính làm sao nhận biết

Bệnh thường gặp

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không