Cũng là một loại mất dạy….?

Mấy ngày nay, dư luận hết sức bất bình xung quanh việc ca sĩ nhạc sến Đàm Vĩnh Hưng đã có những lời nói lếu láo khi phản ứng lại nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Công bằng mà nói xã hội chúng ta gần đây có quá ít những người nói thẳng, nói thật, nói chân tình, có trách nhiệm về thói hư, tật xấu của ca sĩ, cũng như nhận xét mang tính chuyên môn về chất lượng của một số ca sĩ đang được tung hô không tiếc lời trên rất nhiều tờ báo, trang thông tin lá cải.

Nếu là một người có văn hóa, có giáo dục thì lẽ ra ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng phải lấy đó làm mừng vì mình đã được một nhạc sĩ mà xã hội kính trọng dạy bảo. Nhưng ngược lại, anh ta lại phản ứng một cách rất thiếu văn hóa, hay nói nôm na là đã dùng những ngôn từ của một kẻ… mất dạy để nói về một người đáng kính. Thực ra, chất vô văn hóa của Đàm Vĩnh Hưng không phải bây giờ mới bộc lộ, mà đã bộc lộ từ lâu, đặc biệt là từ sau màn khóa môi nhà sư…

Nhưng điều đáng buồn nhất là những loại ca sĩ này, cũng như một số ca sĩ khác vẫn ngang nhiên sống được, làm giàu được nhờ tai tiếng và những hành vi bỉ ổi. Với những loại này, càng nói năng lếu láo, càng có những hành vi phản văn hóa thì lại càng có tiền.

Đó mới là bi kịch cho nền văn hóa nước nhà hiện nay.

Các cơ quan quản lý thì bất lực hoặc toàn dùng những biện pháp nửa vời, hoặc giơ cao đánh khẽ, hoặc áp dụng hình thức xử phạt lấy lệ, có cho vui. Và để cho những ca sĩ loại này tồn tại một phần cũng là tội của giới truyền thông. Chính những tờ báo lá cải đã phong cho những loại ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng… thành những “ông hoàng, bà chúa”. Đúng là những ca sĩ này có giọng hát thị trường, chỉ hát được những bài hát kiểu thị trường rẻ tiền.

Xã hội chúng ta đang loạn là bởi vì chúng ta không tôn vinh được những giá trị văn hóa tốt đẹp và không bài trừ được những loại văn hóa vớ vẩn, trong đó có dòng nhạc thị trường. Xã hội chúng ta đang thiếu đi dũng khí để lên án những hành động, những việc làm phản văn hóa.

Tại sao dòng nhạc thị trường nhảm nhí hiện nay lại có chiều hướng gia tăng?

Cách đây mấy hôm, tôi vào trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City, định mua một thứ đồ trong siêu thị điện máy Trần Anh nhưng khi bước vào, tôi không thể chịu nổi tiếng loa mở gần như hết cỡ giọng hát của một ca sĩ mà quả thật nghe như… “đấm vào tai”. Cuối cùng tôi, phải chạy ngay ra khỏi siêu thị hiện đại bậc nhất Việt Nam ấy, bởi… không chịu nổi thứ âm thanh bát nháo của dòng nhạc thị trường đang được các gian hàng đua nhau mở hết cỡ. Thôi thì cũng tự nhủ mình rằng: “Mình không nghe nổi thứ nhạc này thì tốt nhất nên tránh xa ra và đừng đến những nơi như thế này nữa”.

Gần đây, trên một số chương trình truyền hình, đặc biệt là các chương trình truyền hình đang được “xã hội hóa”, người ta sẵn sàng đưa lên sóng những ca sĩ mà một nốt nhạc bẻ đôi không biết, hát thì “chênh, phô” lòi ra, khoe giọng thì ít mà khoe thân thì nhiều. Xem ra bây giờ trở thành nhạc sĩ và ca sĩ dễ dãi quá. Cho nên, những loại ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng mới ngộ nhận rằng mình tài năng, mình có công chúng, có khán giả.

Tình trạng văn hóa nước nhà có thể nói là đang tự mình đánh mất bản sắc tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đã gây dựng được suốt mấy chục năm qua, trong đó có âm nhạc, văn học, báo chí… Đây là một điều rất không bình thường và nếu như cứ để tình trạng này kéo dài thì điều nguy hiểm nhất sẽ xảy ra: Một dân tộc không còn bản sắc văn hóa của mình thì sẽ tự đánh mất mình.

Với những loại ca sĩ có chút giọng nhưng lại cư xử thiếu văn hóa, nói năng… mất dạy như Đàm Vĩnh Hưng thì nên loại bỏ ra khỏi đời sống âm nhạc, giống như một kẻ tội phạm đặc biệt nguy hiểm cần phải loại ra khỏi đời sống xã hội.

Theo dõi tác giả

Bình luận (1)

  1. linh nguyen says: Trả lời

    Ca si hay dĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sao viet

Thu Minh đọ vẻ sexy cùng Hoàng Thùy Linh

Sao viet

Phơi thân cho thiên hạ dòm dễ gặp nạn

Tin-trong-ngay

Gặp “bác sĩ” cứu người bị rắn cắn bằng thuốc nam

Sao viet

Hà Tăng tổ chức sinh nhật tuổi 27 hoành tráng

Tin-trong-ngay

Đoạn trường cô bé người Mông và con mắt chờ ngày nổ tung

Tin-trong-ngay

Những cô gái trẻ trung của Showbiz

Sao viet

Người đẹp cơn lốc tình yêu sắp lên xe hoa

Sao viet

Tuấn Hưng rạng ngời hạnh phúc trong ngày cưới