“Cứ thấy con cười là ruột gan vợ chồng tui như thắt lại”

Mới ba tuổi nhưng 2 bé trai song sinh đã bị câm, điếc bẩm sinh, suốt ngày chỉ ê, a vài tiếng rồi nhoẻn miệng cười. Thấy con ngơ ngác, không nghe, không nói được, vợ chồng anh Hải như đứt từng khúc ruột, đau thấu tim can.

Vừa mới lọt lòng mẹ, bé Thành Công và Thành Việt đã bị ông trời gán cho một số phận hết sức nghiệt ngã, cả 2 cháu đều mắc phải căn bệnh khiếm thính tai trong. Tuổi thơ của các cháu rồi đây sẽ khó khăn đến mức nào khi những yếu tố cần thiết nhất của cuộc sống là nghe và nói đều không thực hiện được. Nhìn hiện trạng của các cháu lúc này mà chúng tôi cũng thấy lòng đớn đau thay cho hoàn cảnh hiện tại..
Tiếng khóc đau đớn của con trai khiến chị Phương nao lòng, ruột gan thắt lại
Tiếng khóc đau đớn của con trai khiến chị Phương nao lòng, ruột gan thắt lại
Đáng buồn hơn, dẫu cha, mẹ các bé đã xoay xở đủ mọi cách nhưng cũng không biết làm gì hơn để cứu chữa cho con lúc này. Trong nỗi thất vọng, đau đớn tột cùng, họ chỉ dám mơ một phép màu đến với các con của mình.
Tôi đã lặng người đi khi nghe vợ chồng anh Phan Hải, chị Trịnh Thị Lệ Phương (trú tại Tiểu khu 2, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) kể về bệnh tật của các bé. Lúc mới sinh ra, 2 bé Phan Trịnh Thành Công và Phan Trịnh Thành Việt cũng phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Chưa kịp vui mừng vì sinh được 2 con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh Hải bắt đầu thấy lo lắng vì nhận ra các con mình có dấu hiệu bị câm, điếc bẩm sinh.

Từ ngày phát hiện 2 con bị câm, điếc bẩm sinh, vợ chồng anh Hải như suy sụp tinh thần
Từ ngày phát hiện 2 con bị câm, điếc bẩm sinh, vợ chồng anh Hải như suy sụp tinh thần
Chị Phương đau đớn kể: “Khi lên 18 tháng tuổi, các cháu vẫn không nói được, lúc đó vợ chồng tui cứ tưởng các cháu phát triển chậm. Nhưng nhiều lần gọi, thậm chí hét to mà các cháu cũng không nghe thấy gì. Gần đây, khi đưa cháu về quê, người cậu của cháu thử nhấn còi xe thật to, rồi sau đó nhiều người trong gia đình cũng thử đưa 2 cháu đến khu vực có âm thanh lớn, các cháu cũng chỉ hồn nhiên cười”.
Mỗi lần thấy con cười là người mẹ nghèo lại rơi nước mắt
Mỗi lần thấy con cười là người mẹ nghèo lại rơi nước mắt
Mối lo lắng của vợ chồng anh Hải đã trở thành nỗi đau đớn tận cùng. Đầu năm 2014, chị Phương đưa cháu Việt ra bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội khám và cay đắng nhận ra cháu bị tổn thương tai trong rất nặng nên không nghe thấy gì. Quá đau xót, chị vội vã quay trở về quê và tiếp tục đưa cháu Công vào Bệnh viện Trung ương Huế khám rồi cũng cho kết quả tương tự.
Từ ngày đi bệnh viện về, vợ chồng anh Hải dường như bị suy sụp tinh thần, nhiều đêm liền mất ăn, mất ngủ vì thương con. Nghĩ đến tương lai của 2 đứa con tội nghiệp, chị Phương cứ nước mắt ngắn dài trách than số phận. Còn anh Hải cũng chẳng còn tinh thần để làm việc khác. Cuộc sống đang yên bình thì bỗng nhiên đổ sập trước mắt đôi vợ chồng nghèo.  
Các cháu vui chơi bình thường nhưng hoàn toàn không nghe được, nói được
Các cháu vui chơi bình thường nhưng hoàn toàn không nghe được, nói được
“Các bác sĩ cho biết, bệnh của 2 cháu cần phải phẫu thuật cấy ốc tai trong hoặc phải phải dùng máy trợ thính thì mới có khả năng nghe được. Nhưng một ca phẫu thuật cũng mất đến 200 triệu đồng, số tiền cực kỳ lớn so với khả năng của gia đình. Hai vợ chồng tui làm lụng cả đời cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến số tiền lớn như vậy” – giọng anh Hải trầm xuống.
Khi anh Hải vừa lớn lên, bố anh đã ra chiến trường và bị hy sinh. Một mình mẹ phải cực nhọc nuôi anh khôn lớn. Đến khi có vợ, anh em của anh mới mua cho mảnh đất ở gần nhà để qua lại chăm sóc mẹ già. Mỗi ngày anh Hải phải đi bóc vỏ tràm cho người ta để kiếm tiền nuôi sống gia đình và cho các con ăn học. Vợ anh cũng phải len lỏi khắp phố, nhặt nhạnh những lon bia, vỏ hộp người ta vứt để trang trải thêm. Thế nhưng, nguồn thu nhập ít ỏi đó cũng chỉ đủ để gia đình cầm cự qua ngày.
Dù đã hơn 3 tuổi nhưng suốt ngày cháu Công và cháu Việt chỉ biết ê, a vài tiếng rồi ngơ ngác cười, ai nói gì cũng không nhận biết được. Chưa dám mơ đến số tiền lớn để phẫu thuật cho các cháu, vợ chồng anh Hải chỉ hy vọng mua cho hai cháu chiếc máy trợ thính để các con có thể nghe được. Tuy nhiên, mỗi chiếc máy trợ thính cũng có giá hàng chục triệu đồng, khiến anh chị nhiều lần phải đắn đo. Trong cơn bĩ cực, anh Hải, chị Phương cũng định liều mình bán đi căn nhà đang ở để gom góp tiền chữa trị cho các cháu. Thế nhưng, nếu bán đi căn nhà cũng đồng nghĩa với việc gia đình anh phải ra đường trong nay mai.
Anh Hải, chị Phương tính bán đi căn nhà đang ở để chữa trị cho 2 con. 
Anh Hải, chị Phương tính bán đi căn nhà đang ở để chữa trị cho 2 con. Thế nhưng, nếu bán  nhà cũng đồng nghĩa với việc gia đình anh phải ra đường
“Thực sự bây giờ vợ chồng tui cũng không biết tính cách chi hơn nữa chú à. Bán nhà đi thì chưa biết lấy chỗ nào để trú thân, nhưng tui không đành lòng để các con như vậy được. Tui hận mình làm cha mà không lo chữa trị được cho các con. Cứ mỗi lần thấy con ngơ ngác cười thì ruột gan vợ chồng tui như thắt lại. Tại sao ông trời nỡ đày đọa các con tui thế này” – anh Hải bất lực. 
“Bình thường các cháu vui chơi như vậy đó, nhưng đêm đến là cứ kêu khóc, hay sốt cao, người rất yếu. Vợ chồng tui nằm cạnh mà không tài nào chợp mắt nổi” – chị Phương tiếp lời.
Anh Lê Đức Trị (anh em với anh Hải) cho biết, thấy các cháu như vậy ai trong gia đình cũng thương xót. Nhưng cuộc sống của anh em, họ hàng đều dựa vào mấy mảnh ruộng nên cũng chỉ giúp đỡ được phần nào. May lắm thì người gom góp vài trăm ngàn giúp 2 vợ chồng mua thuốc cho con, chứ còn lại thì tự xoay sở. Cuộc sống khốn khó nên cũng đành chấp nhận vậy chứ không biết cầu cứu ai được nữa.
Nghĩ đến tương lai của 2 cháu sẽ bị câm, điếc vĩnh viễn mà lòng tôi cứ thấy day dứt. Cầu mong cho anh Hải, chị Phương sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Uncategorized

Kiểu tóc thu đẹp năm 2013

Uncategorized

Những cách cơ bản tô màu son môi khác nhau

Bổ huyết Tiêu giao thang
Uncategorized

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần: Hiện tượng rụng tóc sau sinh và cách khắc phục

Uncategorized

Viễn cảnh xấu nhất của việc thiếu ngủ

Uncategorized

Thuốc chữa và Điều trị viêm khớp, thoái hóa xương khớp tốt nhất

Uncategorized

Nàng thu ngọt ngào và cá tính

Uncategorized

Những bí kíp hút hồn đàn ông chốn phòng the

Uncategorized

Trong mắt chồng tôi thì tôi chẳng là gì