Chữa dứt điểm mụn trứng cá bằng phương pháp đột phá mới

Hiện nay, việc điều trị mụn trứng cá còn gặp nhiều khó khăn bởi những mặt hạn chế của các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay trên thị trường. Hầu hết những phương pháp này đều bộc lộ điểm yếu khi chỉ giải quyết được tạm thời không chữa được dứt điểm bệnh. Trong khi đó đa số những bệnh nhân lại thiếu thông tin và kiến thức cần thiết không biết phải điều trị ở đâu, bằng phương pháp nào để vừa hiệu quả, an toàn và chi phí hợp lý. 
Nhằm giúp những người đang bị mụn trứng cá hành hạ, Ban biên tập Bác sĩ trị mụn phối hợp với Tạp chí Thế giới phụ nữ đã có loạt bài phóng sự đi vào phân tích về các phương pháp điều trị mụn trứng cá phổ biến hiện nay cũng như tìm ra giải pháp điều trị hiệu quả nhất mụn trứng cá.
Mụn trứng cá hay các bệnh lý về da khác đều có những phương pháp điều trị cụ thể. Đó là mặt thuận lợi chung nhưng cũng chính là những khó khăn đối với người bệnh bởi họ không biết phải lựa chọn phương pháp nào, chữa ở đâu vừa uy tín lại hiệu quả cao. 
Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp điều trị khác nhau từ bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ viện, trung tâm trị liệu cho đến việc điều trị bằng các phương pháp dân gian khác hoặc điều trị tại nhà.

Từ điều trị tại bệnh viện…

Trước tiên cần phải khẳng định rằng, việc chữa bệnh tại các bệnh viện công lập vẫn là tâm lý chung của phần lớn bệnh nhân hiện nay. Lý do thì có rất nhiều, từ việc những bệnh viện này có đầy đủ máy móc, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ đến việc có bảo hiểm y tế. v.v… Tuy nhiên, có lẽ người bệnh cần biết rằng không phải bệnh nào, chữa cái gì cũng đến bệnh viện hay nói cách khác không phải bệnh nào bệnh viện cũng chữa khỏi được, kể cả mụn trứng cá cũng vậy. Đó là thực tế, ngay cả những người làm chuyên môn về y học cũng thừa nhận điều này.
Vì sao lại vậy? Chúng ta cần phải hiểu rằng, Tây y thường điều trị mụn trứng cá theo triệu chứng bằng các thuốc kháng sinh để ức chế hoặc tiêu diệt ngay các triệu chứng của bệnh nhưng chỉ mang tính chất tạm thời mà không có tính chất bền vững và triệt để. Mặt khác, trong quá trình điều trị Tây y thường sử dụng máy móc, chiếu tia phóng xạ…, những biện pháp này làm bề mặt da bị tổn thương và có thể để lại những hậu quả phức tạp hơn.
Bên cạnh đó, quá trình người bệnh đến bệnh viện cũng gặp phải hàng tá những rắc rối, phiền hà từ việc xếp hàng đăng ký lấy số khám, chi phí lót tay, chi phí điều trị… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là điều trị mụn trứng cá có nhất thiết phải đến bênh viện? Phải chăng bệnh viện là nơi duy nhất có thể chữa được mụn trứng cá? Và liệu còn phương pháp nào khác chữa mụn trứng cá hiệu quả hơn không?
Bệnh nhân ngồi chờ khám chật kín hành lang bệnh viện
Như đã đề cập ở trên, Tây y thường chữa trị theo triệu chứng của bệnh mà không điều trị vào căn nguyên của bệnh, tức là chỉ điều trị được phần ngọn mà không trị được tận gốc. Mặt khác, mụn trứng cá thường hay tái phát, những lần sau mức độ mụn càng trở nên nặng hơn. Điều trị không dứt điểm sẽ dẫn tới viêm, để lại sẹo hoặc có những biến chứng khác không mong muốn. Điều trị mụn trứng cá bằng Tây y thường có tác dụng nhanh do dùng thuốc kháng sinh, mụn giảm rõ rệt trong thời gian ngắn nhưng chỉ có tác dụng trên bề mặt da còn sâu bên trong không tác động tới. Chính vì vậy, sau một thời gian mụn lại phát triển trở lại và nặng hơn trước. Đây cũng chính là mặt hạn chế lớn nhất của Tây y. 
Tuy nhiên, Tây y lại có lợi thế ở việc có máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn… Song, hiện nay, các bệnh viện tư nhân, các trung tâm thẩm mỹ cũng đã áp dụng những máy móc vào quá trình điều trị. Rõ ràng với việc điều trị mụn hiện nay tại các bệnh viện công lập đã bộc lộ nhiều bất cập về hiệu quả điều trị và chi phí cao. Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định điều trị.

…Đến trị liệu tại các Trung tâm tư nhân, cơ sở thẩm mỹ

Hiện nay, các phòng khám, thẩm mỹ viện và đặc biệt là Spa ngày càng phát triển nở rộ theo hình thức tư nhân hóa. Không thể phủ nhận điều này khiến cho người bệnh có thêm nhiều lựa chọn cũng như thuận tiện hơn trong việc điều trị bởi họ dễ dàng tiếp cận được với những cơ sở này, không phải chờ đợi lâu lại được phục vụ chu đáo hơn rất nhiều so với việc đến bệnh viện. Tuy nhiên, do trình độ tay nghề ở một số cơ sở còn hạn chế cộng với việc lạm dụng máy móc trong điều trị nên có thể gặp những tổn thương về da: bỏng da, sẹo trắng trên da, dị ứng da, nhiều trường hợp phải điều trị lâu dài tại các chuyên khoa da liễu do bỏng da, dị ứng mỹ phẩm, viêm da thể cấp… Hiệu quả điều trị thường ở mức thấp không như những quảng cáo thông thường vẫn nói, chi phí cực kì tốn kém thông thường từ 10-30 triệu với thời gian điều trị dài ngày. 
Thời gian gần đây, một số thẩm mỹ viện, Spa cũng sử dụng các liệu pháp từ thiên nhiên (thực chất đây chỉ là những vỏ bọc bởi đa phần các cơ sở vẫn sử dụng các hóa chất để nhanh chóng mang lại kết quả theo ý muốn). Những liệu pháp này được quảng cáo rầm rộ núp dưới chiêu bài “liệu pháp từ thiên nhiên” với các thông điệp hấp dẫn như: an toàn, hiệu quả nhanh chóng, phù hợp với mọi làn da… Tất cả những điều này khiến cho người bệnh hết sức băn khoăn không biết đường nào mà lần.
Soi da trị mụn tại một số cơ sở tư nhân
Có một thực tế mà không phải ai cũng để ý đó là mỗi một người sẽ phù hợp với một liệu trình khác nhau, có những giải pháp tiếp cận khác nhau bởi cơ địa, nội tiết tố và các điều kiện khác của mỗi cá nhân tưởng chừng giống nhau nhưng lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế, việc áp dụng chung một liệu pháp, một công thức cho tất cả là bất khả thi. Vậy thì tại sao, một số cơ sở vẫn quảng cáo là giải pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả phù hợp với mọi đối tượng?
Thứ nhất, đây là cách thức PR nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và kinh doanh của những cơ sở này, mục đích là để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Thứ hai, hầu hết những cơ sở này đều không có sự đầu tư nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng về phương pháp điều trị, về công thức sản phẩm cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng riêng lẻ mà chủ yếu kinh doanh phần ngọn, hoặc nhập các sản phẩm từ bên thứ 3 về kinh doanh. Vì vậy mà cách duy nhât và có lẽ tốt nhất chính là việc quảng cáo như vậy. Mặt khác những cơ sở này chủ yếu “lạm dụng” công nghệ bởi những máy móc mua về trong khi không thấu hiểu công tác trị liệu và đôi khi không phải khách hàng nào cũng trị liệu giống nhau, không phải khách hàng nào cũng thích trị liệu bằng máy móc do chi phí cao và hoàn toàn không phù hợp…

Và chữa trị tại nhà

Vì những lý do khác nhau như: không có thời gian đi điều trị, không dư giả về tài chính, ngại tiếp xúc với người lạ hoặc thậm chí là không tin tưởng vào việc điều trị hiện nay mà nhiều người vẫn tự ý chữa mụn tại nhà. Những cách thức chủ yếu là mua thuốc tây về dùng; sử dụng một số loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; dùng một số mặt nạ trái cây; tự ý nặn mụn hoặc nghe theo lời mách của bạn bè sử dụng một số phương pháp, bài thuốc dân gian khác… 
Những phương pháp này đều ít có hiệu quả bởi việc sử dụng mang tính tự phát, thiếu kiến thức về bệnh cũng như không hiểu được cơ chế gây mụn, sự phát triển của nhân mụn và thuộc tính của làn da. Chính vì vậy mà rất nhiều trường hợp tốn kém thời gian và tiền bạc cho việc điều trị này nhưng kết quả thu lại hầu như không có gì, thậm chí còn khiến cho tình trạng mụn diễn biến phức tạp hơn hoặc gây biến chứng, để lại sẹo dẫn đến quá trình điều trị sau đó trở nên khó khăn hơn.

Tự ý nặn mụn tại nhà
Giữa những ma trận thông tin, ma trận các phương pháp chữa trị mụn hiện nay khiến cho những người đang bị mụn trứng cá vốn đã rất khổ tâm nay càng thêm bối rối. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đánh đổi lại việc chữa khỏi mụn hoàn toàn bất chấp việc gặp nguy hiểm trong quá trình điều trị, sử dụng thuốc miễn sao khỏi bệnh để không phải khổ sở, tự ti vì mụn nữa. Thế nhưng với số tiền bỏ ra không hề ít, thời gian bỏ ra cũng khá nhiều song đổi lại mụn vẫn còn trên mặt với mức độ và tính chất phức tạp hơn. 
Vậy lối thoát nào cho vấn đề điều trị dứt điểm mụn trứng cá hiện nay? Phương pháp nào có thể khắc phục được tất cả những vấn đề ở trên cũng như giúp người bệnh thoát khỏi sự đeo bám dai dẳng của mụn trứng cá? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong phần 2 của phóng sự này với nhan đề “Đề án nghiên cứu và Điều trị mụn trứng cá bằng thảo dược Đông y đầu tiên tại Việt Nam”.

Theo dõi tác giả

Bình luận (15)

 1. xời, chỉ có cụ trứng cá như mình mới thấm ma trận nó thế nào. Chả có phương pháp nào không kinh qua. vào cả bệnh viện các kiểu rồi mà cũng có ăn thua gì đâu à. hahaa, cuối cùng thì cũng tìm được phương pháp chữa tận gốc, có nghiên cứu thử nghiệm đàng hoàng. chứ mấy loại kem trộn ngoài kia thì sợ lắm rồi, cạch mấy đời luôn ấy chứ

 2. ui xời ơi quá chuẩn luôn. bị mụn mà lên google tìm "chữa mụn trứng cá" thì hàng trăm hàng nghìn thứ thuốc, địa chỉ spa này kia xem đến mờ cả mắt. Cái nào cũng bảo tốt, cái nào cũng bảo hiệu quả nhưng ai biết đâu toàn kem trộn các kiểu. Không biết đã có ai còn nhớ cái vụ Bảo lâm. bôi xong da mặt đẹp như con gái 16, vài tháng sau như bà thím 50, chả biết đâu mà lần

 3. Quynh Mai Ng says: Trả lời

  thuốc đông thuốc tây, loại nào cũng nhiều nhan nhản, có mỗi cái mặt tiền mà chữa ko đến nơi đến chốn mà hỏng thì toi. Giờ cứ người quen giới thiệu, chỗ uy tín mà chữa khỏi rồi ấy mới dám tin

 4. Đúng là chỉ có bị bệnh mới kinh qua tất cả các phương pháp này. Da mình nhạy cảm nên vãn ưu tiên những phương pháp thiên nhiên với đông y hơn nhưng tới giờ vẫn chưa tìm được cách trị mụn nào ưng ý cả. haizzzzz

 5. Ngoc Nguyen says: Trả lời

  mình cũng bị mụn trứng cá nhiều trên mặt, mới uống 1 đợt thuốc Tây ở bv da liễu cách đây hơn 3 tháng, lúc uống thuốc vào thì da mặt khô lắm, rất khó chịu, ocnf bong tróc nhiều sau đó đỡ mụn được 1 chút nhưng vừa ngưng uống thuốc thì mụn lại lên đầy mặt, da lại bắt đầu đổ dầu rất nhiều, mình cũng đang đi tìm thuốc loại khác để uống mà chưa tìm đc loại nào 🙁

 6. Hoang Thao Linh says: Trả lời

  đúng là bây giờ nhiều kiểu chữa mụn quá, chỗ nào cũng cam kết khỏi hết 100% nên chắc biết đâu mà lần, chỗ rẻ chỗ đắt, mất tiền cũng chưa chắc đã khỏi được hẳn cơ

 7. Mạnh says: Trả lời

  chuẩn là ma trận, tìm mỏi mất chưa thấy phương pháp nào hiệu quả. nhìn cái mặt mà không tài nào mê nổi luôn. không biết bao giờ mới thoát khỏi được mụn trứng cá đêyyyyyyyyyyyyyyyy

 8. Lyly Nguyen says: Trả lời

  hình như ai bị mụn cũng kinh qua các phương pháp trên rồi. Mình thì dùng tpcn lâu nhất, nhưng kết quả vẫn đâu vào đấy. cứ đỡ 1 thời gian sau lại lên, hoặc khỏi rồi xong không dùng gì nữa vài tháng sau mọc lên như ban đầu. hãi nhất là cái đợt dùng kem bảo lâm. ôi mẹ ơi dùng xong thích ơi là thích, chả có tí ti mụn nào xong 4 tháng sau thì mặt không tài nào cứu chữa nổi. Từ đó trở đi cạch, chỉ dùng những thứ có rõ nguồn gốc thôi nhưng vẫn không có hiệu quả. Ai có kinh nghiệm chỉ mình với, chứ mụn thế này thì chắc ở trong nhà cả đời mất, không dám ra ngoài tí nào luôn

 9. Ngọc Mai says: Trả lời

  mình đã từng đi chữa mụn ở các spa rồi trung tâm làm đẹp nên mình biết, chuyện chữa hết mấy chục triệu mà bị tái phát là chuyện bình thường, vì chỉ chữa từ bên ngoài thôi mà làm sao mà khỏi hẳn được

 10. có ai như mình không? tất cả các phương pháp này mình đều đã kinh qua, không sót một phương pháp nào ấy. hahaa, điều trị tại nhà thì kinh luôn, ăn uống kiêng khem đủ thứ xong rồi mặt nạ thiên nhiên, mướp đắng, rau diếp cá vừa uống vừa đắp không trừ tuàn nào. thế mà mụn cứ thi nhau nhoi lên, phát hoảng hết cả người. xong mình thể nhiệt, có chị mách uống sữa ong chúa, uống tinh bột nghệ… đã nóng nay còn nóng hơn, mụn lan xuống cả lưng cả ngực, ác mộng!

 11. Trang Bui says: Trả lời

  Đúng là bây giờ tìm cái gì cũng như ma trận ấy. mới bị mụn lên mạng tìm thuốc chữa mụn thì hàng trăm thứ thuốc, mỹ phẩm nội ngoại có hết. xong lại bao nhiêu spa…bao nhiêu mức giá khác nhau nữa. chỗ nào cũng quảng cáo dùng tốt, dùng xong hết mụn da lại con trắng bóc nữa chứ. khó tin gì đâu. chán luôn không cả muốn chữa

 12. Giờ ra nhà thuốc hỏi thuốc trị mụn, có đủ các loại với các mức giá khác nhau luôn. Có mấy loại thực phẩm chức năng kết hợp cả bôi cả uống của mấy công ty nổi tiếng mình cũng thử hết rồi nhưng chẳng thu được kết quả như quảng cáo. Chán lắm luôn ấy. Không biết phải làm gì mới hết mụn được. Mà những người bán thuốc tư vấn cũng chung chung lắm, chẳng biết đâu mà lần

 13. Trung Hieu says: Trả lời

  mình đến spa lấy mụn đau muốn chết mất 3 tháng mà cuối cùng cũng ko hết hẳn, lấy hết mụn đang nổi trên mặt rồi sau lại mọc lên, chán lắm

 14. Mình cũng thế :))) Ai bảo sản phẩm gì tốt tốt cũng phải xem có ai dùng rồi trước đã, mà phải tận mắt được mục sở thị thì mới dám dùng, chứ cứ nghe rồi vội dùng thì mệt lắm. Bao nhiêu người bị dị ứng, viêm da do mỹ phẩm không rõ nguồn gốc rồi, mình cứ phải cẩn thận thoi

 15. Thì thế cho nên phải chịu khó tìm hiểu thông tin bạn ạ. Mình chỉ tin tưởng sản phẩm nào uy tín, có nghiên cứu kiểm định rõ ràng thôi. Chứ những cái mà giao bán trên mạng, gia truyền các kiểu mà không có nghiên cứu thử nghiệm gì thì thôi không nên dùng kẻo tiền mất tật mang

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản tin

Bác sĩ Nguyễn Phượng dưới góc nhìn của khách hàng

Nghề bán hàng online
Bản tin

Vui buồn nghề cộng tác viên bán hàng online

Tin-trong-ngay

Giảm cân cực hay bằng hoa quả ngon

Tin-trong-ngay

Tổng hợp 4 mẹo trị mụn nhanh nhất