Cẩn trọng với các biến chứng viêm xoang

Nhiều người chủ quan với triệu chứng viêm xoang cấp tính, không chú ý điều trị dẫn đến viêm xoang mãn tính khó điều trị tận gốc. Không những thế, lúc này hãy cẩn trọng với các biến chứng viêm xoang, bởi chúng rất nguy hiểm.

can-trong-voi-cac-bien-chung-viem-xoang

Viêm xoang là tình trạng đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có pôlýp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy.

Sự suy giảm của hệ miễn dịch trong cơ thể (mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh polype mũi, lệch vách ngăn mũi) hoặc bệnh nhân quá mẫn cảm với các loại thuốc điều trị… chính là một trong những tác nhân gây nên biến chứng viêm xoang.

Một số tác nhân gây biến chứng khác cũng cần phải kể đến đó là cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus,trường hợp do nấm rất hiếm khi gặp phải.

Quá trình viêm xoang sẽ lan tỏa trực tiếp từ xoang đến các cơ quan lân cận qua đường giải phẫu tự nhiên và hệ thống mạch máu, các xoang tĩnh mạch phong phú ở vùng mặt.

Do vậy, khi bị viêm xoang có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc các bệnh ở tai, đầu, mắt, gáy và thậm chí nhiễm khuẩn đường huyết.

Biến chứng bệnh viêm xoang

Hầu hết ai cũng biết rằng khi bị viêm xoang các bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Có thể chia thành hai loại: biến chứng viêm xoang gần và biến chứng viêm xoang xa.

can-trong-voi-cac-bien-chung-viem-xoang1

Cụ thể:

*Biến chứng viêm xoang gần: tức ra xáy ra các biến chứng tại các bộ phần gần với vị trị viêm xoang nhất:

– Biến chứng ở mắt: Do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang nên khi bị viêm xoang mũi thì mắt thường chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Bệnh nhân có những biểu hiện đầu tiên như: đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt.

+ Áp-xe mi mắt cũng là biến chứng viêm xoang: Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết.

+ Áp-xe túi lệ: Tình trạng này thường gặp trong bien chung viem xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ, lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc.

Nếu bệnh nhân mắc viêm xoang sàng sau và xoang bướm thì 60% sẽ ảnh hưởng đến viêm dây thần kinh thị giác.Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Lúc này bạn hãy nghĩ đến việc chữa trị kịp thời viêm xoang nhé.

– Biến chứng viêm xoang đối với tai: Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa.

– Biến chứng viêm xoang gây ra đối với hệ hô hấp: Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Mặt khác do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng.

Biến chứng viêm xoang xa: thường phải kể đến là não và đường huyết. Cụ thể:

+ Biến chứng gây nên viêm màng não: Bệnh viêm xoang gây tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Nguyên nhân có thể do viêm xoang cấp hoặc mạn tính.

+ Nhiễm trùng máu là biến chứng cực kỳ nguy hiểm: Trong viêm xoang mạn có thể nhiễm trùng huyết. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh thường gặp

5 Mẹo khử mùi hôi nách trên áo cực hay

Bệnh thường gặp

2 Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B đơn giản

Sức khỏe

Đi ngoài nhiều lần ra phân sống có phải bệnh viêm đại tràng không

Bệnh thường gặp

Điểm danh 4 sai lầm thường gặp khi chữa bệnh phụ khoa