Cách phòng ngừa bệnh viêm gan b

Viêm gan b do virut gây ra là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, nếu không biết cách phòng ngừa bệnh viêm gan b thì rất dễ bị mắc bệnh. Một khi đã mắc căn bệnh này thì việc điều trị rất khó khăn, bệnh còn có những biến chứng dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh viêm gan b hiệu quả nhất hiện nay.

cach-phong-ngua-benh-viem-gan-b6

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan b

1. Tiêm phòng bệnh viêm gan b

cach-phong-ngua-benh-viem-gan-b

– Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95%. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn chưa tiêm phòng và chưa phát bệnh thì cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi.

– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được tiem phòng ngay và phải được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

2. Cẩn thận với máu và vết thương

cach-phong-ngua-benh-viem-gan-b5

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ y tế bảo vệ.

– Thận trọng với các sản phẩm máu. Mặc dù việc cung cấp máu hiện nay ở Mỹ đã được sàng lọc kỹ, nhưng điều này không phải luôn đúng ở các nước khác. Nếu trường hợp khẩn cấp bắt buộc bạn phải truyền máu hoặc các sản phẩm của máu, hãy làm xét nghiệm HBV ngay khi bạn trở về nhà.

3. Vệ sinh sạch sẽ

Baby is washing

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa mỗi ngày và không dùng nước sinh hoạt nhiễm bẩn, dọn dẹp nơi ở quang đãng và thoáng mát.

– Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người khác.

4. Chọn một lối sống an toàn, khỏe mạnh

Couple Practicing Safe Sex --- Image by © moodboard/Corbis

– Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Nếu bạn không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa bệnh viêm gan b lây nhiễm nếu bạn tình bị bệnh này.

5. Ăn uống khoa học

cach-phong-ngua-benh-viem-gan-b1

– Nên chọn những thực phẩm giàu vitamin và ăn các thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Không nên dùng chất kích thích để ngăn chặn hầu hết các loại bệnh.

6. Rèn luyện thể chất

cach-phong-ngua-benh-viem-gan-b2

– Muốn có một cơ thể khỏe mạnh và có thể chống chọi được các vi khuẩn và virut gây bệnh thì nên tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bệnh viêm gan

Giảm bệnh gan nhiễm mỡ với 4 vị thuốc

Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào?

US – PROCELL GIÚP TÔI CẢM NHẬN ĐƯỢC CUỘC SỐNG TỐT HƠN
Bệnh viêm gan

US – PROCELL giúp tôi cảm nhận được cuộc sống tốt hơn

Bệnh viêm gan

Chăm sóc điều trị viêm gan B giai đoạn cấp tính