Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả nhất

Chữa bệnh viêm họng không đúng cách hoặc không điều trị kịp thời là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt, các biến chứng viêm họng nguy hiểm. Nếu chẳng may bị viêm họng hạt thì phải điều trị như thế nào cho có hiệu quả đây? Những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Viêm họng hạt thực chất là viêm họng mạn tính, người bị bệnh này thường đau họng kéo dài, bề mặt niêm mạc họng có những nốt, hạt nhỏ, nổi cộm.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm họng hạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, cụ thể là những trở ngại trong giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày. 

Biểu hiện của viêm họng hạt
Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị viêm mũi xoang mạn tính, nhất là viêm xoang, dịch tiết chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành họng bị bao phủ bởi một lớp dịch nhầy, tại đây vi khuẩn dễ phát triển dẫn đến viêm họng, các hạt nhỏ trên bề mặt niêm mạc họng xuất hiện khi bị viêm họng lâu ngày, gây nên viêm họng hạt.Ngoài ra, hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản cũng là nguyên nhân gây viêm họng dẫn đến viêm họng hạt. Những người suy gan, rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết, khả năng bị viêm họng hạt tỉ lệ cao hơn người bình thường.

Cách chữa viêm họng hạt  hiệu quả
Có thể nói, viêm họng hạt là bệnh khó điều trị dứt điểm. Vậy nên, lời khuyên cho chúng ta là nên phòng tránh bệnh bằng những hành động cụ thể mỗi ngày như giữ ấm cơ thể đặc biệt là những vùng cổ, ngực, gan bàn chân trong mùa lạnh. Đồng thời nên uống nhiều vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên. Người lớn nên hướng dẫn cho trẻ em thực hành như một thói quen. Tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường như tắm nước lạnh, tắm xong ngồi trước quạt hoặc phòng điều hòa nhiệt độ thấp…Khi bị viêm họng, việc súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày là điều cần thiết, cũng là cách đơn giản nhất để giảm các triệu chứng viêm họng hạt mãn tính gây khó chịu.Các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng cho biết: hậu quả của viêm họng hạt khá nghiêm trọng, nếu không chữa trị sớm, có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp tính, viêm mũi cấp tính… Ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.