Bệnh viêm xoang tái phát do môi trường làm việc

Những người bị bệnh viêm xoang thường gặp rất nhiều trở ngại khi làm việc. Nguyên nhân là do những triệu chứng viêm xoang như nhức đầu, chảy nước mũi, đau họng,.. khiến bệnh nhân chẳng tài nào tập trung vào công việc được. Chạy chữa nhiều nơi và thấy bệnh tình suy giảm rõ rệt nhưng chỉ sau một thời gian tình trạng cũ quay lại. Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên nhân nào gây nên hiện tượng này. Bạn biết không, môi trường nơi bạn làm việc có thể tác nhân thúc đẩy bệnh tái phát đấy.

Bệnh viêm xoang tái phát do môi trường làm việcChẳng hạn bạn làm việc liên quan đến giáo dục, việc tiếp xúc với bụi phấn thường xuyên khiến mũi bị kích thích liên tục và gây tổn hại sau một thời gian dài, không chỉ khiến bệnh viêm xoang tái phát nhanh hơn mà có thể bị hen suyễn. Hoặc giả sử góc làm việc của bạn đã bám đầy bụi bẩn nhưng không được dọn sạch thường xuyên thì các vấn đề hô hấp xảy ra không có gì là lạ.

Viêm xoang cấp: Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào ổ xoang, gây viêm. Tăng tiết chất nhầy, tắc mũi; trán và gần hai cánh mũi, quanh mắt có cảm giác khó chịu; đau đầu là những biểu hiện chung của bệnh.

Viêm xoang mãn tính: Sau một vài lần bị viêm, viêm xoang mãn là tình trạng viêm nhiễm xoang dai dẳng, không dứt.

Viêm mũi do dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng gồm bụi, các loài côn trùng nhỏ, phấn hoa… sẽ khiến niêm mạc ở mũi và xoang bị kích ứng quá mức. Dịch nhầy, ngạt mũi, hắt hơi và ngứa là biểu hiện của bệnh.

Polyp mũi: Những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang, một phản ứng lại sự viêm nhiễm. Viêm xoang mãn và viêm mũi dị ứng có thể dẫn tới polyp mũi.

Điều trị viêm xoang

Thuốc thông mũi: Các loại thuốc mà có thể làm các vi mạch máu ở trong mũi co lại. Kết quả là giảm tắc mũi, tiết dịch và chảy nước mũi.
Thuốc xịt chứa steroid: Thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi steroid giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Các loại thuốc này cũng giảm sưng nề các mô và ngăn ngừa sự hình thành polyp mũi sau phẫu thuật xoang.
Nước muối dạng xịt: Nước muối dạng xịt có thể đánh bật các dịch nhầy khô và duy trì môi trường ẩm ướt trong mũi. Ngăn chặn lây lan vi khuẩn gây nên bệnh viêm đa xoang.
Thuốc kháng histamine: Các loại thuốc histamine đường uống (Benadryl, Claritn, Zyrtec, Allegra) có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm xoang mũi và mũi do viêm mũi dị ứng.
Kháng sinh: Thuốc uống kháng khuẩn được dùng trong điều trị viêm xoang do vi khuẩn.
Phẫu thuật xoang: Phẫu thuật có thể cải thiện chứng viêm xoang

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.