5 năm sống chung với chứng trầm cảm và câu chuyện chữa lành tâm bệnh trong 1 tháng tại Trung tâm NHC

Ban biên tập Tạp chí Thế giới phụ nữ xin đăng câu chuyện của 1 bệnh nhân trầm cảm tiền mãn kinh như sau:

Từ năm 2014, chị Hoàng Thạch Thảo (sinh năm 1972, ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã gặp phải tình trạng trầm cảm tiền mãn kinh. Khi các triệu chứng bệnh lý ngày một diễn biến nặng, dù chị đã được gia đình đưa đi nhập viện nhưng rồi các triệu chứng cũng nhanh chóng tái phát trở lại. Thật may mắn, nhờ biết đến phương pháp Tâm lý trị liệu, chị Thảo đã tìm chính mình, sống vui khỏe mỗi ngày.

Vào năm 2018, những xung đột trong hôn nhân của của chị Thảo diễn ra ngày càng gay gắt. Cho đến nay nghĩ lại chị Thảo  mới nhận ra, bản thân vốn đã có rất nhiều thay đổi và nếu không có Trung tâm tâm lý NHC chị sẽ mãi không chôn vùi quãng thời gian cuối đời vào chứng bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh.

Triệu chứng bệnh lý vẫn diễn ra ngày một trầm trọng nhưng lại chẳng ai hay biết

Từ năm 2014, khi bước sang tuổi tiền mãn kinh chị Thảo thường xuyên mất ngủ và chứng đau lưng ngày càng nặng. Có lúc chị bị mất ngủ trong suốt một tháng, không thể nào chợp mắt hay thư giãn tinh thần. Tình trạng mất ngủ duy trì khoảng 2 tháng, chị bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống. Chị Thảo không còn cảm xúc với bất kỳ món ăn nào và chỉ muốn uống nước, cân nặng cũng theo đó mà tụt dốc. Từng có thời gian chị tìm đến nhiều bệnh viện lớn nhỏ, dùng biết bao nhiêu loại thuốc nhưng rồi bệnh cũng tái phát nhiều lần khiến chị đành buông bỏ.

Vốn là một bà nội trợ, hàng ngày chị Thảo vẫn làm các công việc nhà nhưng sau thời gian mất ngủ, cộng thêm chứng đau nhức cơ thể, chị làm việc ngày một chậm chạp hơn, lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên. 

Nghĩ là chứng bệnh tuổi già nên thôi cũng cứ kệ, chị vẫn cứ duy trì việc uống thuốc nhưng cũng chẳng có hi vọng là mình sẽ khỏi. Việc uống thuốc khiến cơ thể chị luôn trong trạng thái lờ đờ, đi lại chuệnh choạng như người mất hồn. Những nghĩ bụng, vẫn cứ phải uống vì đỡ được phần nào hay phần ấy. Cứ như vậy, chị kiên trì uống thuốc trong suốt 5 năm vì đó là chiếc phao cứu sinh cuối cùng mà chị có thể bám lấy vào thời điểm đó. 

Cuộc sống của chị Hoàng Thạch Thảo lúc bấy giờ đã gần như mất phương hướng và không thể tự quản lý cuộc sống của chính mình.

Đỉnh điểm của bệnh lý là vào năm 2018, chồng chị Thảo đề nghị ly hôn. Lúc này chị như thể đã rơi xuống tận đáy của sự đau khổ. Người chồng khi ấy cũng thừa nhận đã có người thứ 3 bên ngoài và không còn muốn trở về nhà. Dù sống chung nhưng chồng chị Thảo không hề hay biết, những bực dọc khó chịu, thay đổi bất thường của chị Thảo và những cuộc cãi vã triền miên của hai vợ chồng là do bệnh lý gây ra.

Chứng mất ngủ của chị Thảo cũng theo đó mà trở nặng hơn. Chỉ cần là ngồi một mình là chị sẽ khóc, khóc đến nỗi vùng mắt dưới khô và có cả vết nứt rỉ máu do lau nước mắt quá nhiều. Mỗi đêm mất ngủ, chị Thảo thường dồn tâm trí vào nỗi ám ảnh mặc cảm, cho rằng bản thân đã không còn hấp dẫn không còn ý nghĩa gì với gia đình. Những đêm thức trắng chị vừa suy nghĩ vừa tự mình bóc da tay đến mức có lúc rỉ máu. Cũng có những đêm chị tự quấn mấy sợi dây điện vào tay rồi cứ thế tự mình thít chặt, sao cho thật đau. Vì thân thể càng đau đớn thì chị Thảo mới thấy nỗi đau trong lòng được dịu bớt.

Những ngày đầu tìm đến phương pháp can thiệp Tâm lý trị liệu ở Việt Nam

Biết tin bố mẹ ly hôn, anh Hào – đứa con duy nhất của chị Thảo cũng nhanh chóng thu xếp công việc để về nước. Ngày đầu tiên con trai về, chị Thảo nấu cơm và chuẩn bị rất nhiều món ăn mà hai mẹ con yêu thích. Nhưng khi dọn ra chị lại chẳng thể ăn lấy một miếng. 

Thấy cơ thể của mẹ tiều tụy, có dấu vết của việc tự hành hạ bản thân và cộng thêm chứng mất ngủ, con trai chị Thảo đã hết lời khuyên mẹ cùng sang Mỹ để điều trị tâm lý, vì chưa thể tìm được đơn vị nào can thiệp Tâm lý trị liệu chuyên sâu ở Việt Nam. Nhưng chị Thảo vẫn kiên quyết cho rằng bản thân không hề có bệnh mà chỉ là thay đổi thói quen của tuổi già, chị vẫn giao lưu trò chuyện với hàng xóm, vui vẻ khi gặp được con trai thì không thể mắc bệnh về tâm lý được.

Trong thời gian sống chung, con trai chị Thảo nhận thấy mẹ mình rất dễ bị kích động và có nhiều thói quen sinh hoạt khác thường. Anh đã tìm đủ mọi nguồn thông tin và cuối cùng quyết định đưa mẹ qua Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam. Lúc đầu cũng bán tín bán nghi, anh Hào chưa thật sự tin tưởng vì ở nước ta, khái niệm về Tâm lý trị liệu vẫn còn quá xa lạ và NHC mới chỉ là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu phương pháp Tâm lý trị liệu chuyên sâu.

Cảm quan ban đầu về Trung tâm NHC Việt Nam theo lời chia sẻ của chị Hoàng Thạch Thảo:

“Ngày đầu đến Trung tâm, tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các chuyên gia tại đây và thấy được sự chuyên nghiệp, tâm huyết mà Trung tâm Tâm lý NHC mang đến.

“Sau buổi can thiệp đánh giá, chuyên gia Bùi Thị Hải Yến nhận định tôi mắc chứng trầm cảm nặng và có nguyên nhân do nỗi ám ảnh về sự thay đổi của ngoại hình khi bước vào thời điểm tiền mãn kinh. Việc ly thân với chồng không thật sự là nguyên nhân gây bệnh mà chỉ là một “giọt nước tràn ly” khiến chứng bệnh vốn có của tôi bùng phát. 

Khi gặp được Trung tâm Tâm lý NHC tôi mới thật sự hiểu được chính mình. Lúc này, tôi cảm thấy mình đã tìm thấy niềm hy vọng mới cho cuộc sống”.Quá trình trị liệu tại Trung tâm NHC, các nhà chuyên môn sẽ vận dụng rất nhiều các kỹ thuật để giúp người bệnh mở khóa vô thức và tìm ra nguyên nhân bệnh lý

Hành trình tìm lại hạnh phúc của chính mình và thoát khỏi chứng trầm cảm ngoạn mục chỉ trong một tháng

Lộ trình trị liệu của chị Thảo sẽ kéo dài trong vòng một một tháng. Theo đó, chị Thảo sẽ can thiệp trị liệu trực tiếp với chuyên gia (Master Coach) 7 buổi xếp xen kẽ với 14 buổi can thiệp từ xa và cuối cùng là 9 ngày để chuyên gia giúp chị hòa hợp lại với cuộc sống thường ngày.

Trong thời gian đầu, chị Thảo gặp rất nhiều trở ngại về tâm lý khi trở về nhà vì nơi này đã như một nhà tù giam cầm chị trong suốt nhiều năm qua và mang theo nhiều nỗi ám ảnh về tâm lý.

Nhờ có sự đồng hành 24/24 của Master Coach, chị Thảo đã như được tiếp thêm năng lượng để đối mặt với cuộc sống thực tại. Vì vậy mà việc trị liệu của chị Thảo tại Trung tâm Tâm lý NHC cũng nhanh chóng đi đến nhiều kết quả tốt hơn.

Chỉ trong vòng 3 buổi can thiệp trị liệu đầu tiên, chứng mất ngủ, căng thẳng cũng gần như đã biến mất. Đặc biệt là về tâm lý, chị Thảo dù vẫn gặp nhiều rào cản nhưng cũng đã có thể cân bằng lại và kiểm soát được tâm lý, hành vi của chính mình.

Sau khi kết thúc lộ trình can thiệp tại Trung tâm Tâm lý NHC Việt Nam, chị Thảo cho biết mình đã hoàn toàn thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện rõ rệt và tinh thần đã trở nên hạnh phúc, tự tin hơn rất nhiều. Đặc biệt chị đã vui sống và hoà nhập cuộc sống cùng với gia đình và xã hội rất tốt, tất cả các triệu chứng trước kia đều tan biến sau khi kết thúc liệu trình điều trị tâm lý ở đây.

Qua đây, nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp Tâm lý trị liệu cũng như hiệu quả can thiệp tại Trung tâm NHC, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua thông tin sau:

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

HÀ NỘI: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội (Xem bản đồ )

Điện thoại 096 589 8008 Hoặc (024) 2216 8008

HỒ CHÍ MINH: Số 18 Phan Chu Trinh (nối dài), Phường 13, Quận Bình Thạnh (Xem bản đồ )

Điện thoại 096 299 8008 Hoặc (028) 2201 2555

Website: tamlytrilieunhc.com

Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Fanpage: fb.com/tamlytrilieunhc

Theo dõi tác giả

Bình luận (29)

 1. Hà Lâm says: Trả lời

  Thật nguy hiểm, nếu phát hiện sớm hơn thì có lẽ đã không đến mức ly hôn 🙁

  1. Trần Thị Lan Anh says: Trả lời

   Chưa nói là ly hôn, bao nhiêu năm mất ngủ, trầm cảm như vậy cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ ý chứ. Người đàn ông sống cùng cả vài chục năm rồi mà còn bỏ đi được thì chẳng có lý do gì để biện minh cả

   1. Hoàng Đức says:

    Nói vậy chứ bệnh tâm lý ảnh hưởng đến đời sống nhiều mà bác, các xích mích ngày thường tưởng nhỏ nhưng cũng làm rạn nứt tình cảm, gây tổn thương cho chính mình và người khác. Nếu không đủ kiến thức và tinh ý, quan tâm thì không thể nhận ra một người bị trầm cảm được, người khác họ chỉ nghĩ mình có vấn đề về cảm xúc thông thường thôi. Quan trọng là phát hiện ra và đưa tới nơi uy tín để được các chuyên gia tâm lý hỗ trợ.

   2. Trà Nguyễn says:

    Thôi người ta đã kịp thời phát hiện trước khi có chuyện đáng tiếc hơn xảy ra rồi mà mấy bác. Ít ra cô ý may mắn còn có con trai yêu thương và quan tâm, chăm sóc. Vợ chồng hết duyên thì đành chịu, không thể vì mất một người mà đánh mất cuộc sống phía trước của mình được. Vẫn phải sống tốt chứ!

   3. Thuy Duong says:

    Đồng ý với bác, may mà anh con trai đưa tới Trung tâm NHC này trị liệu tâm lý. Tôi có thấy tên trung tâm này trên vài bài báo sức khoẻ khác, có lẽ là một địa điểm uy tín, chất lượng. Hy vọng phương pháp này phát triển ở Việt Nam để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

  2. ngo huyen trang says: Trả lời

   trưa nay ăn cơm xong lướt youtube xem đc video của 1 chị mắc chứng trầm cảm sau sinh, cũng nhờ trung tâm tâm lý trị liệu nhc này mà vượt qua được, câu chuyện cảm động lắm mọi người xem này: https://youtu.be/hXjeaKqGRB0

 2. Nhọc Minh says: Trả lời

  Cô vẫn may mắn vì có con trai quan tâm và tìm hiểu nơi uy tín tới chữa trị. Đáng tiếc nhất là những người bị trầm cảm mà không có ai bên cạnh hoặc kịp thời phát hiện rồi xảy ra những trường hợp xấu không lường trước được

  1. Nguyễn Hoàng Sơn says: Trả lời

   Đợt này nhiều người tự tử trên thời sự đưa tin toàn có tiền sử trầm cảm đấy ạ, mà còn điều trị bao năm tại bênh viện rồi chứ 🙁

 3. Nguyen Thanh Huu says: Trả lời

  Tôi có các triệu chứng y hệt như vậy và cũng nghĩ là bệnh tuổi già. Nhưng gần đây tâm lý tôi bất ổn, đêm không ngủ được tôi thường có những suy nghĩ tiêu cực, đỉnh điểm còn có suy nghĩ muốn soạn hành lý bỏ đi ngay trong đêm. Nhưng cứ mỗi sáng mọi chuyện lại bình ổn trở lại. Thành ra tôi rất sợ khi đêm xuống, sợ mình lại mất ngủ rồi nghĩ ngợi, suy diễn

  1. Trương Thị Ngọc Ánh says: Trả lời

   Chị liên hệ trung tâm NHC tới khám tư vấn thử xem, nếu có vấn đề biểu hiện gì khác lạ về tâm lý thì không nên coi nhẹ, phát hiện càng sớm càng dễ trị chứ để lâu nặng thì càng mất thời gian, xảy ra vấn đề gì không kiểm soát được thì lại khổ.

  2. Ngô Quang Thành says: Trả lời

   Nên đi khám bạn Thanh Huu ạ, trung tâm NHC này được đánh giá tốt thì nên thử coi sao, để chuyên gia khám xem vấn đề của mình thế nào, còn trị liệu hay không thì tuỳ cơ ứng biến..

 4. Tô Văn Trường says: Trả lời

  Dạo này ở Việt Nam có rất nhiều vụ tự tử vì trầm cảm, căn bệnh này đáng sợ thật đấy. Mà thấy báo đài đưa tin họ còn toàn chữa ở bệnh viện lâu năm rồi mà còn như vậy. Liệu trị liệu tâm lý có khả năng thay đổi những ca nặng như vậy không?

  1. Nguyễn Như Chiến says: Trả lời

   Rất nhiều trường hợp trị liệu tại bệnh viện bằng thuốc lâu không khỏi mà trị liệu tâm lý không sử dụng thuốc lại có thể chữa được đó bạn. Bạn có thể tìm kiếm các bài thông tin trên mạng rất nhiều. Phương pháp trị liệu tâm lý đã có từ lâu trên thế giời và được khoa học chứng minh là hiệu quả rồi. Tâm lý trị liệu còn hỗ trợ các bệnh cơ thể để ngăn tái phát và trở nặng như ung thư, tim mạch…

 5. Anh Duong Nguyen says: Trả lời

  Nói thì khó tin nhưng trải qua là biết liền. Nếu không nhờ phương pháp tâm lý trị liệu nói chung và Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC nói riêng thì chắc chắn câu chuyện gia đình mình còn tệ hơn nhân vật trong bài này nhiều. Chi tiết thì mình không muốn nói rõ nhưng thật sự nếu ai đã bước chân tới trung tâm thì đều sẽ cảm nhận được ngay từ lần đầu gặp các chuyên gia tại đây. Các anh chị đều rất nhiệt tình, kiến thức chuyên sâu. Tận bây giờ khi kết thúc trị liệu vẫn tận tịnh hỏi han, động viên duy trì các bài tập tâm lý hàng ngày. Mình rất biết ơn sự đồng hành của trung tâm NHC. Mong rằng trung tâm sẽ ngày càng phát triển để giúp đỡ được nhiều gia đình hạnh phúc, tâm an hơn.

  1. Tuân says: Trả lời

   Người nhà bạn cũng trị liêu chứng trầm cảm à? Mình có thể liên hệ bạn để hỏi một số thông tin được không? Mình cũng muốn hỏi cho người nhà mình nhưng muốn biết qua thông tin trước rồi mới liên hệ trung tâm.

   1. Lê Hồng says:

    Bạn cứ liên hệ trực tiếp trung tâm nhé, các anh chị bên đó hỗ trợ rất chu đáo, hơn nữa tình trạng sức khoẻ của mỗi người khác nhau. Trung tâm NHC họ không áp đặt một quy trình lên tất cả mọi người mà tuỳ theo tình trạng của mỗi người để lên phác đồ trị liêu khác nhau. Điều tuyệt vời nữa là người thân trong nhà người bệnh cũng được tư vấn thêm về kiến thức tâm lý. Bạn cứ liên hệ đặt lịch tham vấn, biết rõ tình trạng rồi mới xét đến tiếp nhận trị liệu không, liên hệ trực tiếp sẽ hiểu rõ hơn bạn à, các anh chị rất thoải mái nên bạn cứ yên tâm.

   2. Tuân says:

    Mình cám ơn Lê Hồng nhé, vậy mình sẽ liên hệ trung tâm sớm

 6. Xuân Võ says: Trả lời

  Công ty em có bà chị cũng trị liệu tâm lý ở Trung tâm NHC này. Bà này hồi bị bệnh cứ lầm lì, thi thoảng cáu gắt, nhưng cũng không ai biết là bị bệnh. Tự nhiên có đợt vui vẻ hẳn lên, rồi cũng tâm sự với mọi người là trước bị bệnh vừa chữa khỏi ở Trung tâm NHC. Bà ý còn khuyên mọi người ai có vấn đề tâm lý thì đừng ngại tìm người có chuyên môn hỗ trợ. Tâm lý tốt thì làm gì cũng tốt hơn, sống vui sống khoẻ. Thấy bà chị thay đổi, làm việc cũng hỗ trợ các phòng ban khác hơn thì cũng vừa mừng cho người ta vừa mừng cho mình công việc suôn sẻ :))

  1. Duy Cao says: Trả lời

   Chị ấy còn đi làm được là cũng bị nhẹ thôi đấy chứ, mình thấy nhiều người bị nặng họ còn chẳng làm ăn gì, chả bao giờ rời khỏi phòng luôn cơ

   1. Lâm Quỳnh Trang says:

    Không biết Trung tâm NHC này có hỗ trợ tại nhà không nhỉ? Bên cạnh nhà mình có anh hàng xóm cũng suốt ngày ru rú ở nhà chả giao tiếp với ai, bố mẹ bắt đi chữa bao lần ko chịu, ko làm cách nào lôi ông ý ra khỏi nhà đc

   2. Đỗ Văn Thường says:

    Hình như có đấy Trang ạ, đợt tôi đưa bà ngoại qua trung tâm trị liệu mất ngủ có tham khảo các dịch vụ của bên này này, nếu tôi nhớ ko nhầm thì có dịch vụ trị liệu tại nhà luôn đó

 7. Hoàng Anh Tuấn says: Trả lời

  Đọc bài này xong cảm thấy lo lắng quá, vì mẹ mình cũng ở độ tuổi này và cũng có vài triệu chứng tương tự

 8. Trần Thanh Hoàn says: Trả lời

  Trầm cảm tiền mãn kinh thật sự là một vấn đề không chừa bất kì ai, cứ nghĩ là tâm lý bất ổn do sinh lý, dần sẽ hết mà chủ quan, đến lúc xảy ra việc đáng tiếc thì không biết trách ai. Như chị gái trong câu chuyện, vì tâm lý bất ổn mà xích mích với chồng lâu ngày, rạn nứt tình cảm, đỉnh điểm không giải quyết được rồi thành ly hôn. Không tưởng tượng nổi nếu con trai chị ấy không về, chị ấy còn có thể nghĩ quẩn như thế nào.

  1. Nghĩa Phạm says: Trả lời

   Nguy hiểm thật đó, nếu có người thân hay những người xung quanh có biểu hiện trầm cảm thì phải can thiệp sớm không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa 🙁

 9. Đào Thị Thanh Uyên says: Trả lời

  Tôi đã từng trị liệu mất ngủ tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC và có quen vài người trị liệu trầm cảm tại đây. Trung tâm NHC thực sự rất tuyệt vời, các chuyên gia ở đây chuyên môn cao mà rất tận tình, chu đáo. Ban đầu tôi cũng không tin vào phương pháp trị liệu tâm lý không sử dụng thuốc như nhân vật trong bài. Tuy nhiên phải nói thật sự đây là phương pháp kì diệu. Nó không những khiến mình khoẻ mạnh lại mà còn mang đến tâm trạng tốt, vui khoẻ sống, mở ra những kiến thức giá trị tốt đẹp. Bản thân tôi đã bỏ được thuốc ngủ mà tạo lập những thói quen tốt với tinh thần tích cực. Những người bạn mới tôi quen tại trung tâm do trị liệu cùng đợt cũng đã hồi phục tinh thần và sức khoẻ.

  1. Hiền says: Trả lời

   Thông tin hữu ích, mình cũng đang quan tâm và tìm hiểu phương pháp này, cả gia đình mình ông bà bố mẹ đều mắc chứng khó ngủ, mất ngủ nhiều năm nay, cảm ơn bạn đã chia sẻ

 10. Phạm Đình Minh says: Trả lời

  Phương pháp tâm lý trị liệu này đã có từ rất lâu trên các nước tiên tiến rồi, bây giờ Việt Nam mới thấy có một cơ sở uy tín được đầu tư bài bản về cả cơ sở vật chất và chuyên gia như vậy. Các bạn lên website của Trung tâm mà xem. Mình thấy các thông tin bài viết của họ rất hữu ích, có cả các bài chia sẻ của những người từng trải nghiệm thực tế, cực kỳ thuyết phục mình.

 11. Le Kim Ngan says: Trả lời

  Đọc mà thấy đồng cảm quá, đúng với tình trạng của nhiều người, mong là phương pháp trị liệu tâm lý này được phổ cập hơn để nhiều người biết đến.

  1. Nguyễn Chí Dũng says: Trả lời

   Quan trọng là tìm được địa điểm uy tín, người có chuyên môn giỏi bác ạ. Chứ em thấy nhiều bên đến họ chỉ tư vấn, đưa lời khuyên chứ không có phương pháp nào can thiệp triệt để được như ở trung tâm này.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Suc-khoe-tinh-than

Trung tâm Tâm lý NHC Việt Nam có uy tín không?

Sức khỏe

Người bệnh gan ăn uống lành mạnh trong ngày Tết thế nào?

Vi-thuoc-cay-thuoc

2 loại thảo dược chữa mất ngủ nhanh chóng

Sức khỏe

Người bệnh gan ăn uống lành mạnh trong ngày Tết thế nào?

Suc-khoe-tinh-than

Trung tâm Tâm lý NHC Việt Nam có uy tín không?