5 mẹo đơn giản để không bao giờ bị mất ngủ

Bệnh mất ngủ có thể xảy ra với bất kỳ ai gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, công việc, sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên với 5 mẹo đơn giản để không bao giờ bị mất ngủ và hỗ trợ điều trị bệnh này hiệu quả bạn nên áp dụng.

1. Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein vào bữa tối

thuc-pham-protein

Protein cần có nhiều thời gian và năng lượng để tiêu hóa. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa protein sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc quá tải để tiêu hóa hết lượng thức ăn. Còn nếu thức ăn không tiêu hóa kịp sẽ gây đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu và gây khó ngủ. Do đó lời khuyên cho bạn khi cảm thấy đói bụng vào buổi tối, hãy dùng ít thức ăn nhẹ như một chiếc bánh gạo hoặc bánh quy để sau đó không bị mất ngủ.

2. Không nên tập thể dục hoặc vận động mạnh sát giờ đi ngủ

Mặc dù tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, nhưng các bác sĩ khuyên mọi người không nên tập thể dục hay đi bộ vào buổi tối, nhất là gần giờ đi ngủ. Bởi vào buổi tối, sau một ngày lao động mệt mỏi, các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn đi bộ, vận động tức là đánh thức lại cơ thể và như vậy sẽ gây ra mất ngủ. Vấn đề này đã được khuyến cáo từ lâu nhưng nhiều người vẫn mắc phải. Hãy nhớ rằng, tập trước khi leo lên giường ngủ là điều tồi tệ nhất. Nếu muốn tập thể dục, nên tập vào buổi sáng, hoặc đi bộ vào buổi tối nhưng phải cách giờ đi ngủ 2 tiếng.

3. Không nên uống cà phê vào buổi tối

Hệ tiêu hoá cần từ 45 phút đến 1 tiếng để tiêu thụ hết caffeine. Sau đó caffeine sẽ lưu lại trong cơ thể khoảng vài giờ. Đó là lý do tại sao khi uống cà phê hoặc các chế phẩm có caffeine, người ta cảm thấy hưng phấn hơn, kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Do đó để tránh cho cơ thể bị kích thích, tốt hơn hết bạn không nên uống cà phê vào buổi chiều, đến tối bạn sẽ dễ ngủ hơn.

4. Không nên lo lắng về giấc ngủ trước lúc đi ngủ

Lo lắng ảnh hưởng không nhỏ khiến bạn thấy khó ngủ. Nếu bạn đang vướng phải vấn đề này thì tốt hơn cần khắc phục và loại bỏ ngay. Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái để dễ dàng chìm vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon hơn.

5. Không nên để giường ngủ ở nơi nhiều ánh sáng, ồn ào

Ánh sáng và âm thanh ồn ào là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bạn khiến bạn khó ngủ và ngủ không sâu giấc. Do vậy, khi đi ngủ cần tắt hết đèn điện, kéo rèm để tránh ánh sáng và nhất là cần tránh các thiết bị điện tử nhé.

Ngoài ra, nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc thảo dược đông y trị mất ngủ hoặc bài thuốc dân gian giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Theo dõi tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.