Hành trình vượt qua bệnh trầm cảm từng nhiều lần “chết đi sống lại” và cái kết bất ngờ

Kỳ 3: Vượt qua số mệnh thần kỳ không cần đến “phép màu”

Ở kỳ trước, chúng ta đã được nghe quá trình điều trị bệnh trầm cảm cho mẹ của chị T.M.H suốt 10 năm trời mà kết quả vẫn không như ý mặc dù chị đã tìm đủ mọi phương pháp khác nhau. Tình trạng đó dẫn đến tâm lý chán nản, tuyệt vọng và muốn buông xuôi. Tuy nhiên thật may mắn là hai mẹ con đã tìm được tia hy vọng mới sau khi tham dự câu lạc bộ Sống Khỏe và trò chuyện trực tiếp cùng Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến.

Ở kỳ này, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo về quá trình trị liệu chữa bệnh trầm cảm tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam. Liệu kết quả có giống như những lần trước đây chị đã từng điều trị cho mẹ? Hay quá trình đằng đẵng hàng chục năm với những “vết thương” tâm lý sẽ chấm dứt hoàn toàn? Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Theo dõi kỳ 2 tại đây: Bước ngoặt trong điều trị trầm cảm của người phụ nữ trải qua nhiều biến cố cuộc đời 

Đối diện thẳng với sự thật dù là nhiều đau khổ

Sau buổi trò chuyện cùng Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến, cả tôi và mẹ đều thống nhất sẽ trị liệu tại đây. Tôi thì muốn trị liệu cho mẹ khỏi bệnh trước rồi tôi chữa sau vì mẹ tôi đã chịu rất nhiều khổ cực, vất vả rồi. Tuy nhiên, Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến cho rằng, tôi nên trị liệu cùng với mẹ vì nếu để càng lâu thì bệnh càng nặng, càng chịu nhiều dày vò về tâm lý và đằng nào trong quá trình trị liệu thì tôi cũng đều phải đưa mẹ đến. Nếu cả hai mẹ con trị liệu cùng nhau sẽ vừa rút ngắn được thời gian, sau này lại không phải đi lại nhiều.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến trực tiếp tham vấn và trị liệu cho người mắc bệnh trầm cảm

Vậy là hai mẹ con bắt đầu vào quá trình trị liệu. Mặc dù là cùng trị liệu nhưng phác đồ trị liệu của mỗi mẹ con được Chuyên gia tâm lý xây dựng lại không hề giống nhau. Sau quá trình trò chuyện cùng khách hàng, chuyên gia tâm lý sẽ xây dựng liệu trình cụ thể trên cơ sở phù hợp và đảm bảo tính hiệu quả đối với từng khách hàng riêng biệt. Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cho rằng, mỗi người sẽ có những câu chuyện khác nhau, những vấn đề khác nhau vì thế mà cách giải quyết cũng khác nhau. Không thể dùng chung một liệu pháp để trị liệu cho tất cả mọi người được. Điều này lý giải cho sự hiệu quả của các liệu pháp mà Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đang áp dụng tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam.

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cũng động viên hai mẹ con cần hết sức thoải mái, thư giãn, đối diện thẳng với sự thật, chia sẻ một cách cởi mở không giữ lại trong lòng về những vấn đề của bản thân để chuyên gia có phương án trị liệu phù hợp.  Ban đầu, cả tôi và mẹ tôi đều còn ngập ngừng, e dè nhưng sau khi được chuyên gia động viên thì tôi đã cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng chia sẻ một cách cởi mở.

Liệu trình trị liệu tâm lý vô cùng đặc biệt tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến lên rất chi tiết liệu trình trị liệu cho hai mẹ con, liệu trình được tiến hành gồm 7 bước chính. Trong đó hệ thống bao gồm 21 ngày trị liệu với 7 buổi can thiệp trực tiếp (trung bình mỗi buổi khoảng 2 tiếng đồng hồ) và 14 buổi trị liệu từ xa, cụ thể như sau:

 • Buổi 1: Tôi được trực tiếp làm quen với Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến và phương pháp Tâm lý học trị liệu để tạo sự gần gũi và dần dần mở khóa tiềm thức trong tôi.
 • Buổi 2: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến giúp tôi hiểu rõ về tâm trí của mình, đi tìm nguyên nhân sâu xa gây nên chứng trầm cảm.
 • Buổi 3: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến lần lượt gỡ rối các khúc mắc trong tâm trí và dần lấy lại cân bằng cảm xúc cho tôi.
 • Buổi 4: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến giúp gỡ rối hoàn toàn các khúc mắc trong tâm trí, đánh đổ các neo tiêu cực trong tiềm thức và đặt lại định nghĩa mới cho tôi.
 • Buổi 5: Xây dựng lại niềm tin, lối tư duy tích cực và phá vỡ những rối loạn trong tâm lý của tôi.
 • Buổi 6: Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến hướng dẫn tôi làm quen dần với lối tư duy mới và sử dụng chúng một cách phù hợp trong cuộc sống thực tại.
 • Buổi 7: Đánh thức năng lực tự thân của tôi và hướng dẫn tôi tìm ra cách giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm.

Hệ thống liệu trình trị liệu cơ bản là như vậy. Tuy nhiên, dựa vào tình trạng cụ thể, vấn đề người bệnh gặp phải cũng như từng trường hợp khác nhau sẽ có liệu trình trị liệu cụ thể. Sau quá trình trò chuyện cùng người bệnh, chuyên gia tâm lý sẽ xây dựng liệu trình cụ thể trên cơ sở phù hợp và đảm bảo tính hiệu quả đối với từng trường hợp riêng biệt.

Ngoài 7 buổi trực tiếp nói trên thì liệu trình của tôi còn áp dụng 14 buổi trị liệu từ xa nữa. Chuyên gia cho biết, nếu như 7 buổi trị liệu trực tiếp sẽ là mấu chốt quan trọng giải quyết vấn đề trực tiếp với chuyên gia thì 14 buổi trị liệu từ xa sẽ giúp khách hàng loại bỏ nốt những vấn đề còn tồn tại cũng như giúp người bệnh có thể tự mình tìm ra cách giải quyết và không để nó quay trở lại.

Bên cạnh đó, liệu pháp mà Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến áp dụng trị liệu cho mẹ con tôi hoàn toàn không dùng đến thuốc điều trị gây hại cho cơ thể như những phương pháp trước đây mẹ tôi đã từng điều trị. Chính điều này khiến mẹ tôi rất thích thú và cảm thấy vô cùng thoải mái trong suốt các buổi trị liệu.

Niềm hạnh phúc vô bờ khi hết bệnh của hai mẹ con

Ngay sau tuần đầu tiên trị liệu, tôi đã thấy bản thân mình có những sự thay đổi tích cực hơn, không còn cảm thấy nặng nề như trước. Bước sang tuần thứ 2, Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đã bắt đầu “tăng tốc” với những liệu pháp đặc biệt để giải quyết tình trạng bệnh của tôi. Sau gần 1 tháng trị liệu theo đúng phương pháp được Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến đưa ra thì các vấn đề về tâm lý của tôi đã được giải quyết triệt để, bệnh trầm cảm của tôi cũng biến mất. Quả thực tôi rất là vui mừng và đầy bất ngờ vì không nghĩ rằng lại có một phương pháp trị liệu không cần đến dao kéo cũng chẳng cần phải uống thuốc mà bệnh vẫn hết mới kỳ diệu làm sao.

Chuyên gia tâm lý – Master Coach Bùi Thị Hải Yến trong quá trình trị liệu

Mẹ của tôi thì do bị bệnh trong một thời gian dài nên Chuyên gia cho biết cần thời gian trị liệu lâu hơn một chút. Quá trình trị liệu của mẹ tôi cũng có những sự khác biệt so với tôi vì theo Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến cho biết thì với mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có những câu chuyện khác nhau, những vấn đề khác nhau nên cũng cần phương pháp khác nhau mới có hiệu quả được. Sau hơn 2 tháng kiên trì trị liệu với những cố gắng nỗ lực của bản thân thì tình trạng của mẹ tôi đã trở lại hoàn toàn bình thường như chưa hề có điều gì xảy ra. Mẹ tôi vì quá đỗi vui mừng mà đã không cầm được nước mắt – những giọt nước mắt của hạnh phúc.

Mọi thứ thay đổi quá nhanh chóng khiến cả hai mẹ con đều cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng, cứ như một giấc mơ có thật vậy. Suốt hơn 10 năm trời mẹ tôi bị bệnh cộng thêm khoảng 10 năm tôi tìm đủ mọi cách để chạy chữa mà cũng không khỏi. Chừng đó thời gian cũng là giai đoạn tôi bị trầm cảm vì quá lo lắng cho bệnh tình của mẹ, lo lắng cho công việc, gia đình rồi lại bị trầm cảm sau sinh… Đã có lúc tôi cảm thấy chán nản, tuyệt vọng vô cùng. Nhiều đêm nằm trằn trọc mà không sao ngủ được, nước mắt cứ thế tuôn trào, muốn giải thoát bản thân khỏi bế tắc của cuộc sống. Thế nhưng bây giờ tất cả những điều đó đã trở thành quá khứ. Quá khứ không mấy màu hồng mà bản thân tôi càng không muốn nhắc lại.

Xin gửi những lời chúc tốt đẹp cùng lời cảm ơn chân tình, sâu sắc nhất tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam và đặc biệt là cảm ơn đến Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Hải Yến – một người tuyệt vời đã “giải thoát” cho tôi khỏi “cái chết của tâm hồn” trong giai đoạn bế tắc trước đó. Tôi cũng xin gửi tới tất cả mọi người đang đọc những dòng chia sẻ này của tôi và những ai đã – đang ở trong hoàn cảnh tương tự như tôi hoặc gặp phải các vấn đề về tâm lý hãy luôn bình tĩnh, sống lạc quan vì “chìa khóa cuộc đời” đang ở phía trước chúng ta.

Ghi theo lời kể của chị T.M.H 31 tuổi, Phố Nối, Hưng Yên

Hưng Yên ngày 20/06/2020

 

 Theo dõi tất cả 2 kỳ trước tại đây:

Kỳ 1: Chuyện chưa kể về người phụ nữ bất hạnh bị trầm cảm đeo bám suốt 10 năm trời

Kỳ 2: Bước ngoặt trong điều trị trầm cảm của người phụ nữ trải qua nhiều biến cố cuộc đời 

Ý kiến bạn đọc

 1. Thu Nguyễn viết:

  Đọc bài mới thấy cuộc sống mình đang có vẫn còn tốt chán so với hoàn cảnh của chị trong câu chuyện

 2. Huong Phan viết:

  Hoàn cảnh chị này thương quá, cả 2 mẹ con đều bị, ắt cũng từ người thân trong gia đình mà ra

 3. Tuyết Nhi viết:

  Mẹ chữa đỡ mà con lại bị, đúng là khổ quá mà

 4. Sen Đá viết:

  Chị này học y mà không biết về phương pháp trị liệu tâm lý á

  1. Mẹ Nấm viết:

   Ngành y rộng mà, đâu phải cái gì cũng biết được chứ bác

  2. Tùng Thảo viết:

   Đúng đấy, một người giỏi nhưng chưa chắc đã nắm rõ tất cả các bệnh nhé

 5. Que Huong viết:

  May bạn này kinh tế, thu nhập cũng khá nên chữa chạy cho mẹ được nhiều chỗ chứ giả sử không có kinh tế không biết hậu quả thế nào

 6. Mẹ cu Bin viết:

  Mình thấy nhưng người mà mặc mấy chứng bệnh về tâm lý là thường có năng lực rất giỏi về một cái gì đó, như bạn này học rất giỏi chứ

  1. Lương Ánh viết:

   Có thể vì thế mà khả năng tập trung của người ta cao hơn vì không phải bận tâm các thứ khác. Không gian cũng sẽ yên tĩnh vì họ thường thích 1 mình

 7. Tuyệt vời viết:

  Học ngành y mà được đi xuất ngoại là quá giỏi đấy

 8. Trang Phạm viết:

  Bệnh trầm cảm khó chữa thật, thấy mẹ bạn này uống nhiều thuốc thế không biết có bị bệnh khác không nữa

 9. Nguyệt Hùng viết:

  Mình cũng có người nhà bị chứng trầm cảm, đi khám bác sĩ họ cho rất nhiều thuốc, điều trị trong thời gian dài mà uống mãi chả khỏi, chỉ đỡ, xong bị bệnh ngoài da do tác dụng phụ của thuốc chứ, giờ cứ nhắc đến thuốc là con bé lại sợ rúm ró, không biết ở đây có ai biết chỗ nào trị liệu tốt không ạ

  1. Trầm Hà Tây viết:

   Bạn thử đến trung tâm tâm lý trị liệu NHC xem, mình từng đưa mẹ mình đến đó chữa trị một thời gian cũng dài nhưng hiệu quả thấy rõ rệt lắm, cũng thoát hẳn luôn chứng bệnh này, chỗ nay thì toàn người chuyên môn cao chữa trị thôi nên yên tâm lắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan